Tinh trùng loãng và những điều các cặp vợ chồng cần biết

2

Tinh trùng loãng là nỗi ám ảnh, là mối nguy hiểm đe dọa hạnh phúc của rất nhiều cặp vợ chồng hiện nay. Vì sao ư? Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hàng chục ngàn ca vô sinh, hiếm muộn ở nam giới mỗi năm. Nguy hiểm hơn, rất nhiều người bị loãng tinh trùng mà không hề hay biết.

Vậy, tinh trùng loãng là như thế nào? Cách nhận biết, phòng tránh và điều trị chứng bệnh này ra sao? Bài viết này sẽ tổng hợp đầy đủ các thông tin cần thiết về loãng tinh trùng. Nam giới nên tìm hiểu để biết cách phòng tránh hoặc nhận biết và điều trị sớm cho bản thân mình.

Tinh trùng loãng là gì?

Hiểu đúng về tinh trùng và tinh dịch

Trước khi tìm hiểu về tinh trùng loãng là gì, bạn cần có cái nhìn chính xác về tinh trùng và tinh dịch. Chất dịch bắn ra trong quá trình xuất tinh khi nam giới quan hệ tình dục được gọi là tinh dịch. Trong tinh dịch của người đàn ông có 2 phần:

 • Chất dịch: Được tuyến tiền liệt tiết ra, hoặc được sinh ra ở mào tinh hay túi tinh. Có tác dụng nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng.
 • Tinh trùng: Được tinh hoàn sinh ra, rồi đổ vào túi tinh thông qua các ống dẫn tinh, trộn lẫn vào chất dịch. Số lượng và chất lượng tinh trùng quyết định đến khả năng thụ thai khi gặp trứng.

Tinh trùng loãng là như thế nào?

Trường hợp tinh dịch có các dấu hiệu bất thường thì được gọi là loãng tinh trùng. Dấu hiệu bất thường ở đây tức là trong tinh dịch (ở bất kể bộ phận nào như mào tinh, tiền liệt tuyến, túi tinh hoàn…) có ít hoặc thậm chí không có tinh trùng. Chất lượng, số lượng tinh trùng và cả thành phần dưỡng chất trong tinh dịch là các yếu tố quan trọng để xác định tinh trùng loãng là gì.

Cách nhận biết tinh trùng loãng

Loãng tinh trùng là một bệnh lý rất khó phát hiện. Hầu hết nam giới không hề hay biết mình gặp vấn đề này, mãi cho đến khi đi khám hiếm muộn, vô sinh thì mới vỡ lẽ. Cách để nhìn thấy các dấu hiệu tinh trùng loãng một cách rõ ràng nhất chính là đến bệnh viện để tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể nhận biết một số dấu hiệu bằng mắt thường, tuy nhiên nó kém chính xác hơn.

Xét nghiệm tinh dịch đồ để phát hiện sớm loãng tinh trùng

cách nhận biết tinh trùng loãng
Xét nghiệm tinh dịch đồ là cách để nhận biết tinh trùng loãng chính xác nhất

Cách nhận biết tinh trùng loãng thông qua mật độ tinh trùng

Trong y học để xác định chính xác rằng một người có bị loãng tinh trùng hay là không thì trước hết phải dựa vào mật độ tinh trùng trong tinh dịch:

 • Mật độ tinh trùng bình thường: Khoảng 20 – 250 triệu/ml
 • Mật độ tinh trùng nằm trong ranh giới giữa bình thường và không bình thường: Khoảng 10 – 20 triệu/ml
 • Mật độ tinh trùng không bình thường: Dưới 10 triệu/ml

Mật độ tinh trùng không bình thường chính là biểu hiện tinh trùng loãng rõ ràng và chính xác nhất.

Cách nhận biết tinh trùng loãng thông qua sức khỏe tinh trùng

Kết quả tinh dịch đồ ở một người đàn ông có tinh trùng khỏe mạnh thường sẽ cho ra các chỉ số như sau:

 • Lượng tinh dịch xuất ra sau mỗi lần quan hệ là từ 2 – 5ml
 • Mật độ tinh trùng là: 60 – 80 triệu/ml
 • Độ di động của tinh trùng: Trên 75% (trong đó, độ di động bình thường là 30%, độ di động nhanh là 25%)

Nếu kết quả cho thấy các chỉ số trên quá bất thường thì có thể khẳng định chắc chắn nam giới bị tinh trùng yếu, tinh trùng loãng.

Một số dấu hiệu tinh trùng loãng có thể nhận nhận biết bằng mắt thường

Tinh dịch của một người nam khỏe mạnh bình thường thì thường có độ nhớt và hơi quánh. Sau khi xuất tinh khoảng 15 – 30 phút thì tinh dịch mới bắt đầu hóa lỏng. Đối với nam giới bị loãng tinh trùng thì những đặc điểm này sẽ khác đi ít nhiều. Hãy để ý xem tinh dịch của bạn có giống với hình ảnh tinh trùng loãng được mô tả dưới đây hay không, cụ thể:

 • Về hình thức: Hơi loãng, không có độ nhớt và quánh cần thiết, hóa lỏng rất nhanh
 • Về màu sắc: Trong như nước
 • Mùi tanh khó chịu
hình ảnh tinh trùng loãng
Hình ảnh tinh trùng loãng

Các bạn hãy tìm hiểu cách nhận biết tinh trùng loãng để có biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả, để tránh những biến chứng xảy ra.

Tinh trùng loãng có con được không?

Các chuyên gia về sức khỏe sinh lý nam đã nhận được vô vàn câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người, đại loại như: “Bị tinh trùng loãng có con được không?” hay “Chồng bị tinh trùng loãng có thai được không?”… Đây không phải là điều gì quá khó hiểu, trước tình trạng các ca vô sinh hiếm muộn ở nam giới ngày gia tăng như hiện nay.

Thực tế, không phải anh chàng nào bị loãng tinh trùng cũng không thể có con. Tuy nhiên, bệnh lý này khiến cho khả năng sinh sản của nam giới bị giảm đi một cách nghiêm trọng, đe dọa hạnh phúc gia đình và sự duy trì nòi giống. Vì vậy, để biết chính xác mình có bị loãng tinh trùng hay không, trong trường hợp của bạn bị tinh trùng loãng có sao không, cách tốt nhất là đến bệnh viện để làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

Nguyên nhân tinh trùng loãng

Nguyên nhân tinh trùng bị loãng thì có rất nhiều. Có thể chia các nguyên nhân: Bẩm sinh, chủ quan và khách quan.

Những nguyên nhân bẩm sinh

Tinh hoàn lạc

Tinh hoàn lạc, hay tinh hoàn ẩn, là hiện tượng tinh hoàn nằm sai vị trí – tinh hoàn nằm trong ổ bụng, không xuống được bìu dẫn đến không thể sinh tinh. Đây là một trong các lý do bẩm sinh dẫn đến loãng tinh trùng.

Các dị tật bẩm sinh ở bộ phận sinh dục

Các dị tật bẩm sinh ở bộ phận sinh dục như teo tinh hoàn, thắt ống dẫn tinh… cũng khiến cho việc sinh tinh, nuôi dưỡng tinh trùng và việc phóng tinh trở nên khó khăn hơn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân tinh trùng bị loãng bẩm sinh thường gặp ở nam giới.

Những nguyên nhân chủ quan

Thiếu hụt dinh dưỡng

Chế độ ăn thiếu cân bằng, không đầy đủ dưỡng chất cũng là một trong những lý do vì sao bị tinh trùng loãng. Nói một cách chi tiết hơn là, chế độ ăn thiếu cân bằng sẽ không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng quan trọng (như kẽm, magie,…) cần có để sinh tinh, nuôi dưỡng tinh trùng và sản xuất ra testosterone.

–> Đọc thêm: Testosterone – chìa khóa khẳng định bản lĩnh của nam giới

nguyên nhân tinh trùng loãng
Thuốc lá, rượu bia, lối sống kém lành mạnh là một nguyên nhân chủ quan dẫn đến loãng tinh trùng

Lối sống không khoa học, kém lành mạnh

 • Thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích
 • Sinh hoạt không điều độ, thường xuyên thức khuya, ăn ngủ thất thường
 • Thường xuyên thủ dâm quá độ

Những thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày nói trên cũng chính là nguyên nhân tinh trùng loãng mà nam giới thường chủ quan không chú tâm đến.

Các bệnh về nhiễm khuẩn và các bệnh tình dục

Rất nhiều người đã đặt câu hỏi cho các chuyên gia là quan hệ nhiều tinh trùng có bị loãng không? Câu trả lời là quan hệ nhiều một cách vô độ, bừa bãi, dẫn đến các bệnh tình dục, bệnh do viêm nhiễm tinh hoàn… cũng có thể là nguyên nhân tinh trùng bị loãng mà đàn ông chủ quan không phòng tránh.

Nguyên nhân khách quan: Môi trường sống ô nhiễm

Những người đàn ông sống và thường xuyên làm việc trong các khu vực bị ô nhiễm phóng xạ, môi trường nhiệt độ cao… rất dễ bị tinh trùng loãng. Bởi lẽ môi trường độc hại và nhiệt độ cao ảnh hưởng không tốt đến quá trình sinh tinh, nó là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều vấn đề sinh lý nam chứ không phải chỉ riêng loãng tinh trùng.

Cách chữa tinh trùng loãng hiệu quả

Bất cứ người đàn ông nào mà đã quan tâm và lo lắng chuyện tinh trùng loãng có nguy hiểm không thì chắc chắn cũng sẽ mong muốn tìm được cách chữa tinh trùng loãng của mình. Cách tốt nhất để chữa dứt điểm bệnh là bạn phải đến bệnh viện, làm xét nghiệm tinh dịch đồ để xác định nguyên nhân, mức độ bệnh và tìm hướng điều trị.

Hiện nay, có 3 cách chữa bệnh tinh trùng loãng: Chữa trị tại nhà, dùng thuốc điều trị hoặc phẫu thuật. Áp dụng phương pháp nào thì còn tùy thuộc vào lời khuyên của bác sĩ, căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ bệnh của từng người.

Cách chữa tinh trùng loãng tại nhà

Các quý ông có thể khắc phục chứng loãng tinh trùng ngay tại nhà bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt.

Thay đổi chế độ ăn uống

 • Người bị tinh trùng loãng nên ăn gì?

Các loại hải sản (Hàu, tôm, cua, sò, cá ngừ,…); các loại thịt đỏ (thịt bò, cừu, dê, trâu…); các loại rau (chân vịt, bông cải, măng tây, cà chua, cà rốt); và các loại trứng… Là những thực phẩm luôn nằm trong danh sách “Ăn gì để hồi phục tinh trùng”, rất tốt cho nam giới, giúp cung cấp dưỡng chất cho quá trình sinh tinh, phóng tinh.

tinh trùng loãng nên ăn gì
Hàu biển là một thực phẩm cực kỳ tốt đối với nam giới, giúp bổ sung kẽm, tăng số lượng và chất lượng tinh trùng
 • Người bị tinh trùng loãng nên uống gì?

Nam giới bị loãng tinh trùng có thể uống một số loại rượu bổ dương (nhung hươu, hải mã, dâm dương hoắc..) với liều lượng vừa phải mỗi ngày để cải thiện sức khỏe. Đồng thời, tích cực uống nước ép và sinh tố chế biến từ các loại quả tốt cho tinh trùng như chuối, nho, dưa hấu… Ngoài ra những loại quả này cũng rất cần được bổ sung vào danh sách “ăn gì để có tinh trùng đặc”.

 • Người bị tinh trùng loãng không nên ăn gì

Thuốc lá, thực phẩm đóng hộp nhiều chất bảo quản, thực phẩm tẩm hóa chất độc hại, đậu nành và các món ăn từ đậu nành… nên được kiêng kị ở mức tối đa.

 • Người bị tinh trùng loãng không nên uống gì

Rượu bia, các chất có cồn, nước ngọt đóng chai chứa nhiều chất bảo quản, sữa đậu nành… là danh sách những đồ uống mà nam giới nên tránh xa.

Thay đổi thói quen sinh hoạt

Kiên trì thay đổi nếp sinh hoạt một chút theo hướng tích cực hơn cũng là cách chữa tinh trùng loãng tại nhà rất hiệu quả:

 • Đi ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc, luôn dành thời gian thư giãn, nghỉ ngơi
 • Sinh hoạt tình dục điều độ, hợp lý
 • Không mặc quần bó quá chật
 • Không ngồi trên yên xe đạp, xe máy quá lâu một cách thường xuyên

Tập luyện thể thao là cách chữa tinh trùng loãng

Thường xuyên luyện tập một môn thể thao ưa thích không chỉ là cách giúp cánh mày râu giải trí, nâng cao sức khỏe tổng thể mà còn giúp nâng cao chất lượng tinh trùng vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, các quý ông cũng có thể tham khảo Kegel – một bài tập chữa tinh trùng loãng rất nổi tiếng

bài tập chữa tinh trùng loãng
Kegel là một bài tập chữa bệnh loãng tinh trùng rất nổi tiếng và hiệu quả

Cách điều trị tinh trùng loãng bằng thuốc

Khi nhắc đến tinh trùng loãng và cách chữa trị, không thể nào bỏ qua sự cần thiết của việc dùng thuốc. Ngoài việc sử dụng thuốc đặc trị đã được kê toa, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng thêm một số phương thuốc hoặc giải pháp hỗ trợ:

Các bài thuốc chữa tinh trùng loãng trong dân gian

Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc giúp tinh trùng đặc và khỏe hơn như: Ôn thận ích tinh thang; Tư âm ích khí điền tinh thang; Hoạt huyết trục ứ thông tinh thang; Hóa đàm thông tinh thang…

Tinh chất hàu biển hỗ trợ điều trị

Các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chiết xuất từ tinh chất hàu biển tươi sẽ giúp tăng cường kẽm sinh học trong cơ thể, giúp nâng cao số lượng và chất lượng tinh trùng cực kỳ hiệu quả đó là sản phẩm Hàu biển OB

Tinh trùng loãng và cách chữa trị bằng phẫu thuật

Cách chữa bệnh tinh trùng loãng này áp dụng cho các bệnh nhân bị loãng tinh trùng nặng do dị tật bẩm sinh. Việc phẫu thuật khắc phục các dị tật bẩm sinh như teo ống dẫn tinh, teo tinh hoàn hay viêm mào tinh… sẽ giúp cải thiện triệt để tình trạng này.

Trên đây là tổng quan về bệnh lý tinh trùng loãng ở nam giới, cũng như nguyên nhân và cách điều trị căn bệnh này. Cho dù các quý ông có đang bị loãng tinh trùng hay là không thì cũng nên ghi nhớ những kiến thức này để giữ gìn phong độ và hạnh phúc của mình!

chữa tinh trùng loãng bằng tinh hàu biển ob
Phương pháp chữa tinh trùng loãng đơn giản tại nhà

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ ĐẶT MUA HÀU BIỂN OB