Cây mỏ quạ – vị thuốc chữa bệnh mọc hoang bên đường

0

Cây mỏ quạ là tên một vị thuốc nổi tiếng trong Đông y, thường được dùng để chữa bệnh rất hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn chưa biết hết về công dụng cũng như tác động dược học của cây mỏ quạ. Nếu muốn biết thêm về tác dụng của cây mỏ quạ và các bài thuốc quý từ loại cây này thì bạn không nên bỏ lỡ bài viết dưới đây.

Cây mỏ quạ và những nhầm lẫn thường gặp

“Mỏ quạ” là cách đặt tên theo kiểu dân gian dựa trên một bộ phận nào đó của cây có hình thù giống như mỏ con quạ. Trên thực tế có rất nhiều loại cây được người dân gọi là “mỏ quạ” tuy nhiên về mặt tác dụng cũng như phân loại thực vật chúng lại khác xa nhau.

Cây mỏ quạ chúng ta thường nhầm đó chính là loài “mỏ quạ gai” và “mỏ quạ quả” hay còn gọi là cây dây mỏ quạ. Một loại có gai giống mỏ con quạ và một loại thì có trái giống mỏ quạ. Cả 2 loại đều được dùng để làm thuốc chữa bệnh nhưng loại cây được dùng phổ biến hơn cả là loại “mỏ quạ gai”.

cây mỏ quạ
Cây mỏ quạ gai và cây dây mỏ quạ

Dấu hiệu nhận biết cây mỏ quạ gai

Cây mỏ quạ có gai trong Đông Y được gọi với tên là Xuyên phá thạch, hoàng lồ, vàng lồ. Có tên khoa học là Cudrania tricuspidata (Carr.) Bur thuộc họ dâu tằm. Cây phân bố rộng rãi ở nước ta thường mọc hoang ở đồi núi, ven đường hoặc còn được người dân dùng để trồng làm hàng rào.

Cây mỏ quạ nhỏ, thân cây mềm yếu, nhiều cành, có khi mọc thành các bụi cây nhỡ. Cây chịu khô hạn rất khỏe, có nhựa màu trắng, rễ cây hình trụ, có nhiều nhánh, mọc ngang rất dài. Nếu rễ cây gặp đá có thể xuyên qua được nên được người dân gọi bằng cái tên là Xuyên phá thạch. Vỏ cây màu nâu tro, trên vỏ có lớp bì màu trắng. Trên thân và cành có rất nhiều gai, khi già, những chiếc gai này hơi cong xuống giống như mỏ con quạ.

cây mỏ quạ gai
Hình ảnh cây mỏ quạ gai

Lá mỏ quạ mọc cách, hình trứng, nhọn về hai đầu, mặt lá nhẵn bóng, khi nhấm có vị tê tê ở đầu lưỡi. Ở Hà Nội, cây mỏ quạ ra hoa khoảng tháng 4, cụm hoa hình cầu, đường kính từ 7-10mm. Hoa có màu vàng nhạt, mọc thành từng đôi, có khi mọc đơn độc ở kẽ lá. Hoa mỏ quạ là hoa đơn tính, đực cái khác gốc. Quả mỏ quạ có màu xanh, khi chín chuyển dần sang màu vàng và cuối cùng là màu hồng. Mùa quả chín vào khoảng tháng 10 đến tháng 11.

Cách trồng và thu hoạch cây mỏ quạ

Cây mỏ quạ phân bố rộng khắp ở các tỉnh miền núi. Cây mọc hoang ở nhiều nơi và rất dễ trồng. Nếu muốn trồng cây mỏ quạ, chỉ cần cắt lấy những đoạn thân bánh tẻ, dài từ 15-25cm, cắm nghiêng vào đất và tưới nước ẩm cho đến khi cây bén rễ.

Tất cả các bộ phận trên cây đều có thể dùng làm thuốc nhưng thường được sử dụng nhiều nhất là lá và rễ. Lá mỏ quạ có thể dùng tươi, có khi hái cả cành rồi về nhà mới bứt lấy lá. Còn dùng thân, rễ để làm thuốc thì khi thu hái về, rửa sạch đất, cắt thành từng đoạn 30-50 cm. Sau đó đem đi phơi hoặc sấy khô. Thân và rễ khi hái về có vỏ ngoài màu vàng đất, ở vết cắt có màu vàng nhạt hơn, nếm có vị hơi tê tê.

Tác dụng của cây mỏ quạ

Theo Đông y, cây mỏ quạ có vị đắng nhẹ, tính hơi mát. Tác dụng của cây mỏ quạ giúp lương huyết (làm mát máu), hoạt huyết phá ứ (làm tan máu bầm, thông mạch), trị chấn thương sưng đau, phong thấp, tê mỏi chân tay. Ngoài ra còn chữa lao phổi, ho ra máu, phụ nữ bế kinh, viêm gan,…

 

trái mỏ quạ
Quả mỏ quạ gai khi chín có màu hồng

Trong dân gian, người ta còn dùng quả mỏ quạ để ăn hoặc nấu rượu. Một số nơi còn dùng thân, rễ để ngâm rượu mỏ quạ. Ở Thái Lan, người ta còn dùng thân mỏ quạ để trị sốt mạn tính, làm thuốc bổ và trị ỉa chảy.

Theo y học hiện đại, rễ và lá của cây mỏ quạ có chứa một số thành phần hóa học như flavonoid, tanin pyrocatechic và acid hữu cơ. Đây đều là những hoạt chất tốt, giúp giảm đau trong điều trị các bệnh về xương khớp như đau mỏi xương khớp, Gout,…

Cách dùng và các bài thuốc quý từ cây mỏ quạ

Chữa vết thương phần mềm

Lá mỏ quạ tươi, sau khi hái về rửa sạch, bỏ cuống, giã nhỏ rồi đắp vào vết thương. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần. Khi thay thuốc dùng lá trầu không nấu với nước pha thêm 1 cục phèn để rửa vết thương. Sau khi rửa sạch vết thương mới được đắp thuốc mới. Chỉ 3 đến 5 ngày là khỏi.

lá mỏ quạ
Lá mỏ quạ giúp lành vết thương ngoài da

Nếu vết thương thịt chậm đầy, lâu lành thì có thể dùng lá mỏ quạ tươi kết hợp với lá bong bong giã và đắp lên. Thay thuốc rửa vết thương mỗi ngày một lần như trên. Sau 3-4 ngày thì giã thêm lá hàn the vào và đắp lên, thay thuốc 3 ngày 1 lần. Sau khi băng từ 2-3 lần với các vị thuốc là mỏ quạ, bòng bong và hàn the, dùng thuốc bột chế với phấn cây Cau (sao khô) 20g, phấn cây Chè (sao khô) 16g, Bồ hóng 8g, Phèn phi 4g tán rắc vết thương rồi để yên cho đóng vẩy đến khi bóc vẩy thì thôi.

Hỗ trợ điều trị ho do lao phổi

Rễ mỏ quạ 63g cạo bỏ vỏ thô ở ngoài, thái lát, sao đến khi xém. Sắc lấy nước, thêm ít đường để uống. Ngày uống 3 lần. Chữa ho ra máu do nóng ở phổi (phế nhiệt)

Rễ mỏ quạ 40g, rung rúc 30g, bách bộ, hoàng liên ô rô, mỗi vị 20g. Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ 700ml nước, sắc còn 350ml, chia 3 lần uống trong ngày, uống lúc còn ấm. Uống trong nửa tháng.

Rễ mỏ quạ 63g, bách bộ 12g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang chia 2 lần. Chữa lao phổi, ho, sốt, đờm vàng.

Trị phụ nữ bế kinh

Lấy 30g rễ mỏ quạ rửa sạch, đổ 500ml nước sắc còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 10 ngày trước chu kỳ kinh.

Hỗ trợ điều trị phong thấp

Mỏ quạ 40g, cành dâu, quế chi, thiên niên kiện mỗi vị 20g. Cho tất cả các vị vào ấm đổ 550ml nước sắc nhỏ lửa còn 250ml chia 2 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 10 ngày.

Ngoài ra, người ta còn dùng rễ và thân cây mỏ quạ ngâm rượu để chữa các bệnh như đau lưng, thấp khớp, chân tay nhức mỏi.

Cách ngâm rượu mỏ quạ

Cách ngâm rượu mỏ quạ rất dễ và giống với cách ngâm một số loại thuốc khác. Rượu mỏ quạ thường được ngâm trực tiếp bằng cách dùng các bộ phận của cây như lá, thân, rễ ngâm với rượu có nồng độ cồn khoảng 30-40%vol. Ngâm tươi hay khô đều tốt. Tuy nhiên, nếu ngâm với mỏ quạ tươi, rượu cần phải có nồng độ cồn cao hơn, khoảng 45-50%vol để đảm bảo nồng độ cồn sau khi ngâm.

mỏ quạ ngâm rượu
Quả mỏ quạ dùng để ngâm rượu rất tốt

Trái mỏ quạ được dùng ngâm rượu cũng rất tốt. Sau khi hái, phơi trái khoảng 3-4 nắng rồi bắt đầu cho vào bình ngâm, ngâm cả tổ kiến còn trong đó là tốt nhất. Rượu sau khi ngâm khoảng 15 ngày là dùng được. Rượu có màu đỏ đậm rất đẹp, rượu uống có vị đắng, mùi thơm đặc trưng của trái mỏ quạ.

Lưu ý: Các bài thuốc có mỏ quạ không nên dùng cho phụ nữ có thai.

Với những công dụng tốt như vậy, đã có rất nhiều công trình nghiên cứu, những sản phẩm y học có chứa thành phần cây mỏ quạ và Gout AZ chính là một sản phẩm như thế. Để bào chế ra viên uống Gout AZ là cả một quá trình tìm hiểu, nghiên cứu các dược liệu quý trong nước giúp hỗ trợ cho người bệnh. Cây mỏ quạ chính là một trong những dược liệu hỗ trợ chữa bệnh hàng đầu trong viên uống này. Không chỉ giúp làm tan máu bầm, trị ho lao,… mà cây mỏ quạ còn hỗ trợ rất tốt trong việc giảm đau, nhức mỏi xương khớp đối với bệnh nhân gout. Vì thế, Gout AZ chính là lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang mắc căn “bệnh nhà giàu” này.

thực phẩm chức năng gout az
Gout AZ làm giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp, viêm khớp

Có thể nói, cây mỏ quạ chính là một dược liệu quý mà thiên nhiên ban tặng cho nhiều vùng ở nước ta. Hiện nay, cây mỏ quạ không còn mọc hoang, làm bờ rào, bờ dậu ở những vùng quê nghèo nữa mà nhiều gia đình cũng đã trồng loại cây này để có ngay một vị thuốc tốt trong vườn nhà.

Các cây thuốc chữa bệnh khác: