Học sinh quan hệ quá sớm – cảnh giác với những hệ lụy

0

Thời gian gần đây trên mạng xã hội ngập tràn các clip, hình ảnh về các cặp đôi 2K có cử chỉ hành động nơi công cộng khiến mọi người phải ngượng ngùng khi xem. Đặc biệt là vụ việc xảy ra tại quán trà sữa toco toco vừa rồi. 16 tuổi quan hệ được chưa là câu hỏi nhiều người cảm thấy băn khoăn.

16 tuổi làm chuyện ấy
Học sinh quan hệ quá sớm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe

Theo các chuyên gia tại Việt Nam 36% thanh niên ở nhóm tuổi từ 14 – 17 đã quan hệ tình dục. Thậm chí nhiều em quan hệ từ 10 – 12 tuổi và hoàn toàn tự nguyện. Quan hệ tình dục không phải là việc xấu nhưng lứa tuổi vị thành niên, tuổi mới lớn chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về sức khỏe tình dục thì 15 – 16 tuổi làm chuyện ấy mà chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về sức khỏe thì là sẽ mang lại những hậu quả không lường.

Nam giới quan hệ quá sớm có ảnh hưởng gì?

Khi bước vào tuổi dậy thì, nhu cầu tình dục cũng xuất hiện. Vậy nam 16 tuổi quan hệ được chưa? Thực tế cho thấy những kích thích mạnh mẽ như phim ảnh, đọc truyện khiêu dâm, kích dục hoặc sự gần gũi thân mật quá mức giữa nam và nữ làm cho khả năng tình dục dễ bị hưng phấn. Nếu thiếu ý thức không làm chủ bản thân các em có thể vượt qua giới hạn, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý ở tuổi trưởng thành.

Nam giới không nên quan hệ trước 20 tuổi. Theo bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc, Trung tâm Nam học bệnh viện Việt Đức nam giới nếu làm “chuyện ấy” quá sớm sẽ khiến các em dễ mắc chứng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm và đặc biệt là các bệnh lây qua đường tình dục trong đó có HIV/ AIDS.

nam 16 tuổi quan hệ được không
Nam giới quan hệ tình dục sớm có nguy cơ cao rối loạn cương dương

Nữ giới 16 tuổi quan hệ được chưa?

Nếu độ tuổi thích hợp để quan hệ của nam là sau 20 thì ở nữ là sau 18 tuổi. Cũng như nam khi bước vào lứa tuổi dậy thì các bạn nữ cũng thường khó cưỡng là sự tò mò về tình dục. Nhưng với một cơ thể chưa phát triển đầy đủ, thiếu kiến thức về chăm sóc sức khỏe nên các bạn nữ có quan hệ tình dục sớm sẽ nhận lấy các hậu quả khôn lường ảnh hưởng đến tương lai cũng như sức khỏe về sau.

Ung thư cổ tử cung

Quan hệ sớm có sao không? Qua các nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư cổ tử cung ở nhóm phụ nữ bắt đầu có quan hệ tình dục trước 20 cao hơn so với phụ nữ bắt đầu quan hệ tình dục ở tuổi 25. Khi phụ nữ có quan hệ tình dục sớm sẽ có nguy cơ nhiễm virut HPV sớm hơn, đủ thời gian tác động lên cổ tử cung làm phát triển ung thư.

Mặc dù HPV có lây nhiễm cho phụ nữ ở bất kỳ độ tuổi nào nhưng nếu nhiễm phải HPV khi còn trẻ vô cùng nguy hiểm.

quan hệ sớm có sao không
Nữ giới quan hệ sớm có nguy cơ bị mắc ung thư cổ tử cung cao

Vô sinh hiếm muộn

Nếu bạn vẫn băn khoăn quan hệ sớm có vô sinh không thì câu trả lời là có. Ở trong độ tuổi dậy thì có thể chưa hoàn thiện về thể chất, bên cạnh đó lại không có sự chuẩn bị về tâm lý, kiến thức tình dục còn hạn chế khó tránh những hậu quả khó lường. Việc quan hệ tình dục quá sớm khiến các bạn nữ không có sự phòng bị dễ mang thai ngoài ý muốn. Do lứa tuổi chưa hiểu biết việc nạo phá thai là điều khó tránh khỏi.

Việc nạo phá thai gây ảnh hưởng ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn tác động không nhỏ tới tinh thần. Từ đó gây hệ lụy như viêm nhiễm, xuất huyết, thủng tử cung, dễ sảy thai, thậm chí vô sinh khi đến tuổi trưởng thành.

Viêm nhiễm phụ khoa

Làm chuyện ấy quá sớm cơ quan sinh dục của các bạn nữ cũng chưa thể hoàn thiện, ống quản của cơ quan sinh dục của thiếu nữ ở thì kỳ này vẫn chưa hoàn chỉnh. Âm hộ và âm đaoọ còn rất yếu và nhỏ, tổ chức bề mặt âm đạo mỏng, 16 tuổi làm chuyện ấy khiến màng trinh bị rách gây ra tổn thương âm đạo, ra nhiều máu, chức năng tự phòng ngừa của âm đạo cũng bị giảm.

Không chỉ vậy nó cũng có thể mang theo một số vi sinh vật gây bệnh hoặc bụi bẩn vào trong âm đạo, dễ gây viêm nhiễm niệu đạo, âm hộ, âm đạo. Nếu không có kiến thức, chủ quan với bệnh thì gây nên những hậu quả làm viêm nhiễm phụ khoa.

quan hệ sớm có vô sinh không
Vì chưa có kiến thức nên nữ giới dễ gặp phải các vấn đề viêm nhiễm phụ khoa

Ảnh hưởng tâm lý

Việc quan hệ tình dục sớm có thể khiến bạn nữ lo lắng, căng thẳng. Nỗi sợ mang thai, sợ bị phát hiện có thể dẫn đến khủng hoảng tinh thần, cảm giác tội lỗi, mặc cảm, hối hận,… Chính vì vậy vào lứa tuổi này trẻ ở tuổi vị thành niên không nên cố quan hệ tình dục khi chưa có sự chuẩn bị về thể chất và tâm lý sẵn sàng, chưa có những hiểu biết đầy đủ sẽ dẫn đến nhiều hậu quả không ngờ.

Những thông tin trên của chúng tôi hy vọng đã giúp cha mẹ cũng như các em giải đáp vấn đề 16 tuổi quan hệ được chưa. Các gia đình phụ huynh cũng nên quan tâm đến con cái hơn, cố gắng định hướng đối với trẻ ở độ tuổi vị thành niên không nên áp đặt vì có thể gây phản ứng ngược.

Đọc thêm:

Học sinh quan hệ quá sớm – cảnh giác với những hệ lụy
Đánh giá bài viết

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.