Hoang mang: tóc rụng nhiều có phải bị ung thư không?

0

Có quan niệm cho rằng, tóc rụng nhiều còn là dấu hiệu của bệnh ung thư khiến người bị rụng tóc cực kỳ hoang mang. Vậy, sự thực thì tóc rụng nhiều có bị ung thư không?

Một người bình thường có số lượng tóc rụng mỗi ngày chỉ từ 20-40 sợi. Tuy nhiên, nếu tóc rụng thường xuyên mỗi ngày lên tới trên 50 sợi thì đó là dấu hiệu đáng lo ngại.

Xem thêm bài viết:

Tóc rụng nhiều có bị ung thư không?

Mặc dù có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tóc rụng nhiều, nhưng tin tốt lành là hiện tượng này không phải là triệu chứng của bệnh ung thư. Có nhiều người thường hay nhầm lẫn do nhìn thấy các bệnh nhân ung thư phải cạo đầu do rụng tóc quá nhiều. Nhưng trên thực thế, câu trả lời cho việc tóc rụng nhiều có bị ung thư không là KHÔNG. Do những bệnh nhân điều trị ung thư cần phải tiếp xúc nhiều với hóa chất hoặc phải xạ trị, mà quá trình này sẽ gây ra hiện tượng rụng tóc thành mảng. Do vậy, những người gặp tình trạng rụng tóc trên 50 sợi/ngày có thể yên tâm rằng tóc rụng nhiều không phải là dấu hiệu cho thấy bạn bị ung thư.

Tóc rụng nhiều có bị ung thư không?
Tóc rụng nhiều có bị ung thư không?

Vì sao tóc rụng nhiều?

Trung bình mỗi người có khoảng 100.000 – 150.000 sợi tóc. Các sợi tóc này cũng có vòng đời riêng của chúng. Khi một sợi tóc rụng đi, trong thời gian ngắn sẽ có những sợi tóc mới mọc lại. Tuy nhiên ở những người bị rụng tóc quá nhiều, các chân tóc thiếu dinh dưỡng có thể khiến tóc không mọc lại được hoặc chậm mọc tóc. Có nhiều nguyên nhân gây ra việc rụng tóc, liên quan tới tâm lý và tình trạng cơ thể mỗi người. Nguyên nhân chủ yếu và thường gặp nhất là việc người gặp tình trạng rụng tóc bị căng thẳng do công việc, gia đình hoặc cuộc sống… và không liên quan gì đến bệnh ung thư cả, vậy nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về câu hỏi “Rụng tóc nhiều có bị ung thư không

Vì sao tóc rụng nhiều?
Vì sao tóc rụng nhiều?

Một số nguyên nhân khác có thể gây ra hiện tượng rụng tóc nhiều như do da đầu tăng tiết bã nhờn, gây ra tình trạng chân tóc bị bã nhờn chiếm đóng nên không thể sản sinh tóc mới. Hoặc do ăn uống không đủ chất, thiếu vitamin cũng có thể dẫn tới việc tóc cạn kiệt dinh dưỡng và kết thúc vòng đời sớm. Bên cạnh đó cũng cần xét tới các yếu tố ngoại quan như nguồn nước không sạch sẽ hoặc do da đầu không hợp với dầu gội đang sử dụng. Một yếu tố khác cũng dẫn tới hiện tượng rụng tóc nhiều ở phụ nữ là trong quá trình thai cữ, hoặc do tiền mãn kinh thay đổi nội tiết tố.

Trong thời hiện đại, việc để tóc tiếp xúc nhiều với các hóa chất khi sử dụng những dịch vụ uốn – duỗi – nhuộm cũng là một trong những nguyên nhân làm giảm dinh dưỡng, gây tác động xấu tới chân tóc và dẫn đến việc tóc rụng nhiều hoặc sớm bạc tóc. Việc mất cân bằng giữa nồng độ DHT và T trong máu cũng có thể dẫn tới ức chế nang tóc không nhận được các chất dinh dưỡng, khiến tóc mỏng đi, cạn kiệt dưỡng chất và rụng nhiều, khó mọc lại.

Mặc dù “Không” là câu trả lời cho câu hỏi “tóc rụng nhiều có bị ung thư không” nhưng nếu bạn bị rụng tóc quá nhiều trong thời gian dài cũng là dấu hiệu bệnh lý cần quan tâm. Như đã nêu các nguyên nhân ở trên, việc rụng tóc nhiều có thể do bị ảnh hưởng từ tinh thần hoặc từ chính việc cơ thể bạn đang suy nhược, dẫn đến việc không thể cung cấp đủ dưỡng chất cho chân tóc chắc khỏe.

Làm thế nào để giảm rụng tóc?

Khi biết được câu trả lời cho việc tóc rụng nhiều có bị ung thư không, hẳn bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và thoát khỏi sự lo lắng cho tình trạng của mình. Tuy nhiên, cũng không thể để tóc rụng quá nhiều mà không thay đổi cách sinh hoạt và chăm sóc tóc.

Làm cách nào để ngăn ngừa việc tóc rụng nhiều?
Làm cách nào để ngăn ngừa việc tóc rụng nhiều?

Tóc rụng nhiều là dấu hiệu cho thấy da đầu bị tổn hại và nang tóc không được nuôi dưỡng, dẫn tới việc chân tóc cạn kiệt chất dinh dưỡng và rụng sớm. Chính vì vậy, cần chú ý thực hiện một số biện pháp dưỡng tóc và điều trị rụng tóc để có thể lấy lại mái tóc suôn mượt, chắc khỏe.

Sử dụng mặt nạ cho tóc làm từ các dược liệu thiên nhiên như dầu dừa, dầu oliu, chanh, tỏi, lô hội hoặc gội đầu, dưỡng tóc với bia có thể giúp bạn cải thiện phần nào tình trạng rụng tóc nhiều. Dùng dầu ô liu hoặc nước ép tỏi massage lên đầu rồi ủ tóc qua đêm với khăn ấm có thể kích thích tóc mọc nhanh hơn và dày hơn. Sử dụng bia hòa cùng với dầu gội phù hợp với da đầu rồi ủ ấm sau khi gội từ 20-30 phút, với 2-3 lần/tuần còn có thể cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho da đầu và chân tóc, giúp tóc mượt mà chắc khỏe.

Dù không băn khoăn gì về việc tóc rụng nhiều có bị ung thư không, nhưng bạn cũng nên chăm sóc chu đáo cho mái tóc của mình chứ nhỉ!

Các bài viết liên quan:

Hoang mang: tóc rụng nhiều có phải bị ung thư không?
Đánh giá bài viết

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.