Tâm sinh lý phụ nữ tuổi dậy thì thay đổi như thế nào?

0

Những thay đổi trong sinh lý phụ nữ xảy ra ở từng người, từng thời điểm và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố là khác nhau. Đặc biệt, ở độ tuổi vị thành niên thể chất và tâm sinh lý có nhiều sự thay đổi. Vậy sinh lý phụ nữ tuổi dậy thì thay đổi như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thay đổi tâm sinh lý phụ nữ tuổi dậy thì
Thay đổi tâm sinh lý phụ nữ tuổi dậy thì

Thay đổi sinh lý phụ nữ tuổi dậy thì như thế nào?

Giai đoạn dậy thì ở phụ nữ thường nằm trong khoảng lứa tuổi từ 11-17, tùy từng cơ địa từng người mà quá trình dậy thì có thể nhanh hay chậm. Ở giai đoạn này, nữ giới phát triển gần như hoàn thiện từ cơ thể đến tâm sinh lý. 

Sự thay đổi của cơ thể

Khi đến tuổi dậy thì, lượng mỡ tích dưới da nhiều lên, ngực và mông thay đổi rõ nét nhất, xương chậu, xương hông cũng nở ra, cơ thể có đường cong mềm mại, nữ tính. 

diễn biến sinh lý phụ nữ tuổi dậy thì
Sự thay đổi của cơ thể, sinh lý phụ nữ tuổi dậy thì

Sự phát triển của tuyến vú, mông là những dấu hiệu đầu tiên

Tuyến vú phát triển là dấu hiệu dễ dàng nhận thấy nhất ở tuổi dậy thì. Đầu tiên là sự xuất hiện của núm vú, sau đó, quầng vú bắt đầu dày lên và hình thành bầu ngực. Theo thời gian quầng vú có màu sẫm lại, bầu ngực và đầu ti của bạn gái sẽ lớn thêm một chút. Cùng lúc đó, xương chậu và mông nở nang hơn, lớp mỡ dưới da dày lên khiến cho các đường nét của bạn gái ngày càng mềm mại, rõ nét hơn. 

Điều này sẽ khiến cơ thể cảm thấy hơi khó chịu một chút, tuy nhiên vấn đề phát triển sinh lý nữ giới tuổi dậy thì này bạn gái nào cũng phải trải qua. 

Sự hoàn thiện của cơ quan sinh dục

Cơ quan sinh dục bạn gái phát triển mạnh trong thời kỳ dậy thì, không còn trông giống như lúc trước. Các bộ phận sinh dục như môi lớn, môi nhỏ, âm đạo,… đều lớn lên, lông vùng kín mọc xung quanh âm hộ và màu sắc âm hộ sẫm hơn trước. 

Cùng với đó, bên trong cơ thể, tử cung cũng lớn dần lên, hai buồng trứng bắt đầu thực hiện chức năng tiết hormone sinh dục (estrogen và progesterone) và rụng trứng (phóng noãn). Niêm mạc tử cung bắt đầu phát triển và tự đào thải trứng rụng theo chu kỳ (đây gọi là chu kỳ kinh nguyệt).

Tuy nhiên, mỗi người có một cơ địa khác nhau nên cũng có nhiều sự biến đổi khác nhau ví dụ như có người có màu sắc âm hộ sẫm hơn, có người thì hồng hào tự nhiên,…

Chu kình kinh nguyệt xuất hiện – đặc trưng trong sinh lý phụ nữ tuổi dậy thì

Bắt đầu ở tuổi dậy thì, mỗi tháng cơ thể sẽ chuẩn bị bước vào kỳ kinh nguyệt. Âm đạo và tử cung của bạn gái phát triển, hai buồng trứng đã bắt đầu có trứng rụng. Sau đó, trứng sẽ di chuyển vào một trong các ống dẫn trứng. Nếu trứng không được thụ tinh bởi tinh trùng từ nam giới, thì việc mang thai sẽ không xảy ra ( điều này không khuyến khích ở tuổi dậy thì). Nếu sự thụ tinh không xảy ra, nồng độ progesterone và estrogen giảm xuống, lớp niêm mạc bong ra và được đẩy ra khỏi cơ thể cùng với máu kinh nguyệt. Đây được gọi là thời kỳ kinh nguyệt ở nữ giới.

sinh lý phụ nữ tuổi dậy thì xuất hiện kinh nguyệt
Chu kình kinh nguyệt đặc trưng trong sinh lý phụ nữ tuổi dậy thì

Tuy nhiên, khi mới bước vào tuổi dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái có thể không đều. Có thể có hai giai đoạn trong 1 tháng hoặc có tháng kinh nguyệt không xuất hiện. Mặc dù chu kỳ kinh nguyệt lúc này chưa ổn định nhưng đó là bước ngoặt lớn đánh dấu sự thay đổi tâm sinh lý phụ nữ tuổi dậy thì

Phát triển hệ xương, chiều cao

Hormone estrogen có tác dụng kích thích sự phân hóa tế vào và phát triển xương giúp bé gái lớn rất nhanh. Chỉ sau khoảng 1 năm dậy thì, các bạn gái có thể tăng chiều cao rất nhanh. Bên cạnh sự tăng trưởng vượt trội về chiều cao, lượng hormone nội tiết rất nhỏ trong cơ thể còn giúp các em hình thành các bắp cơ. Đây cũng là những dấu hiệu tiếp theo của sự thay đổi sinh lí nữ ở tuổi dậy thì.

Tâm lý thay đổi

Khi bước vào độ tuổi dậy thì không chỉ có sinh lý mà tâm lý của các bạn gái cũng có sự thay đổi. 

  • Các bạn gái đã biết mắc cỡ, xấu hổ, e ngại khi chơi chung hay tiếp xúc với các bạn nam.
Tâm sinh lý phụ nữ tuổi dậy thì thay đổi
Độ tuổi dậy thì các bạn gái bắt đầu thích làm đẹp
  • Trong độ tuổi này các bạn gái cũng bắt đầu thích trang điểm, làm đẹp.
  • Stress trong học tập, gia đình,…
  • Nhiều bạn gái có tâm lý cho mình đã trưởng thành, là người lớn rồi. Thậm chí, có nhiều bạn đã biết sống tự lập.
  • Vấn đề đáng chú ý nhất ở độ tuổi này là khi các bạn gái có sự hứng thú, ham muốn với người khác giới tính.

Ham muốn tình dục tuổi dậy thì

Estrogen (hormone giới tính ở nữ) mang lại những thay đổi tâm sinh lý phụ nữ tuổi dậy thì, trong đó có sự tò mò muốn khám phá cơ thể và ham muốn tình dục. Các bạn nữ có thể bị kích thích bởi những hình ảnh, video nhạy cảm mang tính chất khiêu dâm,… Một số bạn gái đã bắt đầu tự thủ dâm hoặc có ý muốn quan hệ tình dục, đó là điều rất bình thường. 

những vấn đề tâm sinh lý phụ nữ tuổi dậy thì
Cha mẹ cần chia sẻ, dạy bảo các con về những vấn đề tâm sinh lý phụ nữ tuổi dậy thì

Tuy nhiên, những dấu hiệu bình thường này không đồng nghĩa với việc cha mẹ ủng hộ và khích lệ con gái mình. Thay vào đó các bậc cha mẹ cần giáo dục, dạy bảo các em rằng tình cảm hay những rung động ở tuổi dậy thì thường không thể tiến tới hôn nhân. Nó có thể là những khoảnh khắc đẹp, nhưng nếu “lỡ” thì hậu quả thật khó lường.

Tuổi dậy thì, các cơ quan của cơ thể chưa phát triển hoàn thiện và nhất là cũng chưa phải là lúc để các em làm chuyện “người lớn”. Việc này không những không an toàn cho sức khỏe mà nếu như quan hệ không an toàn, các bạn gái có thể mang thai ở độ tuổi này.

Mang thai ảnh hưởng tới tâm sinh lý phụ nữ tuổi dậy thì
Tuyệt đối cần tránh mang thai ở tuổi dậy thì

Trường hợp nếu có thai ở độ tuổi dậy thì sức khỏe của các bạn sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Nếu như bỏ thai, tâm lý và sức khỏe các em sẽ chịu sự tổn thương, thậm chí có thể bị vô sinh suốt đời. Nếu sinh con, cơ thể của các em sẽ rất yếu, hơn nữa khả năng rất cao là đứa trẻ sinh ra sẽ bị dị tật hoặc phát triển không bình thường. Chưa kể đến việc làm mẹ khi ở tuổi dậy thì cuộc sống của các em sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? 

Những thay đổi về tâm sinh lý phụ nữ tuổi dậy thì thường chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh đừng vì thế mà không thẳng thắn trao đổi, chia sẻ với con mình để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.