Bệnh sa tử cung siêu âm có thấy không? Những lưu ý khi đi siêu âm

0

Phương pháp siêu âm chẩn đoán bằng hình ảnh ngày càng phổ biến tại các cơ sở khám chữa bệnh. Bởi vậy, Sa tử cung siêu âm có thấy không là thắc mắc của không ít chị em có ý định thăm khám phát hiện bệnh tình. Để giải đáp và hiểu rõ vấn đề này thì chị em hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Sa tử cung siêu âm có thấy không?

Bệnh sa tử cung là gì?

Bệnh sa tử cung thường gặp nhiều ở phụ nữ sau sinh, nhất là sinh đẻ thường. Thường sau khi sinh, các cơ sàn xương chậu, dây chằng căng ra và bị yếu đi, thậm chí là đứt nên không thể nâng đỡ tử cung. Điều này có thể khiến tử cung bị tụt xuống dưới vị trí xương đáy khung chậu hoặc bị tụt ra ngoài khung chậu, bởi vậy đây được gọi là bệnh sa tử cung.

Phụ nữ bị sa tử cung siêu âm có thấy không?
Bệnh sa tử cung gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và đời sống của nhiều chị em phụ nữ

Tuy chưa có thông tin chính thức bệnh này gây nguy hiện trực tiếp đến tính mạng, nhưng khi mắc bệnh nữ giới sẽ cảm thấy đau lưng, tức bụng dưới, khó chịu khi đi vệ sinh và đau rát âm hộ khi quan hệ. Không những thế, nếu tình trạng nặng hơn nữ giới có thể thấy tử cung bị sa ra ngoài bằng mắt thường, gây viêm nhiễm,… Những biểu hiện này cũng khá giống với các bệnh phụ khoa khác nếu bệnh đang ở cấp độ nhẹ. Vì vậy để có thể xác định được chính xác bệnh tình, chị em nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín. 

Khi tới các cơ sở y tế để thăm khám bệnh những câu hỏi như sa tử cung siêu âm có thấy không? có cách nào khác để chẩn đoán bệnh không? cũng là những thắc mắc của nhiều người. 

Phát hiện sa tử cung bằng phương pháp chẩn đoán hình ảnh siêu âm

Siêu âm là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh được áp dụng trong y khoa. Hiện nay, phương pháp này rất cần thiết và quan trọng, thậm chí là không thể thiếu trong việc chẩn đoán bệnh tình. Và tất nhiên, nếu có dấu hiệu về bệnh sa tử cung thì có thể các bác sĩ sẽ đề xuất siêu âm về sa tử cung.

Thông thường, người bệnh thực hiện thăm khám sa tử cung tại các cơ sở y tế thì sẽ phải thực hiện siêu âm cổ tử cung và làm các xét nghiệm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ. Qua thiết bị siêu âm, bác sĩ cũng như bạn có thể quan sát được hình ảnh sa tử cung một cách rõ ràng nếu như mình mắc bệnh. 

Không chỉ vậy, siêu âm còn có thể chẩn đoán được nguyên nhân, tình trạng và mức độ của người bệnh. Dựa trên cơ sở đó, các bác sĩ chuyên khoa có thể đưa ra lời khuyên hay phương pháp điều trị phù hợp để cải thiện và khắc phục được tình trạng bệnh sớm nhất.

phụ nữ sa tử cung siêu âm có thấy không
Siêu âm ổ bụng phát hiện sa tử cung

Cho nên, khi có những dấu hiệu bệnh thì chị em nên đi siêu âm để phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời. Tuy nhiên, trước khi đi siêu âm chị em cũng cần phải lưu ý một số điều sau để bác sĩ có thể chẩn đoán được bệnh chính xác nhất.

Những lưu ý khi đi siêu âm về sa tử cung

Siêu âm có phát hiện sa tử cung không? Thì đáp án là “có”. Tuy nhiên, để có được kết quả siêu âm chính xác thì khi đi siêu âm bạn cần chú ý một số điều sau đây:

  • Lựa chọn cơ sở y tế uy tín, đảm bảo chất lượng để đi khám đi siêu âm.
  • Nếu siêu âm ở ổ bụng thì bạn nên uống thật nhiều nước và nhịn tiểu. Nhịn tiểu sẽ làm căng bàng quang, giúp ích nhiều cho việc quan sát tốt hình ảnh trong tiểu khung như tử cung cũng như các bộ phận khác.
  • Nếu siêu âm tử cung bằng đầu dò âm đạo thì bạn nên đi tiểu và không nên uống nước nhiều. 
  • Nên giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ. 
  • Mặc quần áo rộng rãi và thật thoải mái. 
  • Có tâm lý thoải mái, không quá căng thẳng. 
  • Đặc biệt lưu ý không nên đi siêu âm trong những ngày có kinh nguyệt.  

Chắc hẳn bệnh sa tử cung siêu âm có thấy không bạn đã có câu trả lời rõ ràng. Siêu âm chính là phương pháp phát hiện bệnh sa tử cung tốt nhất bằng những hình ảnh 2D, 3D hay 4D rất chân thực. Bạn có thể quan sát được những hình ảnh siêu âm của mình  trực tiếp trên màn hình máy siêu âm. Bên cạnh đó, nếu khi siêu âm bạn có những thắc mắc gì về tình trạng mình đang gặp phải thì có thể hỏi ngay các bác sĩ siêu âm trực tiếp cho mình để lưu ý và có cách phòng tránh cũng như có phương pháp điều trị kịp thời.

Xem thêm: