Giải đáp: Phụ nữ bị sa tử cung có quan hệ được không?

0

Sa  tử cung có quan hệ được không? đây là thắc mắc không ít của chị em phụ nữ khi mắc phải tình trạng này. Sa tử cung không những làm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của phụ nữ mà còn khiến đời sống vợ chồng của nhiều cặp đôi rơi vào “bế tắc”. Và những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc này!

Hiện tượng sa tử cung là gì?

Trong quá trình sinh nở, tử cung giãn ra để đủ chỗ cho thai nhi ra ngoài, tuy nhiên sau khi sinh dây chằng giúp ổn định tử cung đã bị giãn rộng khiến tử cung bị sa xuống. Hiện tượng này được đánh giá là bệnh không gây tử vong nhưng lại ảnh hưởng không hề nhỏ tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chị em phụ nữ. Khiến người phụ nữ có cảm giác khó chịu, đau bụng và khó khăn trong quan hệ vợ chồng, viêm nhiễm phụ khoa thậm chí có thể gây vô sinh.

Phụ nữ bị sa tử cung thường sẽ gặp phải các mức độ khác nhau và tùy vào những mức độ đó sẽ cho biết sa tử cung có nên quan hệ không. 

3 mức độ của sa tử cung

phụ nữ bị sa tử cung có quan hệ được không?
Các cấp độ sa tử cung có ảnh hưởng đến vấn đề sinh hoạt tình dục không?

Sa tử cung mức độ 1

Ở mức độ 1 cổ tử cung bị sa xuống vị trí thấp hơn vị trí ban đầu nhưng vẫn nằm trong âm đạo. Đối với mức độ này cơ thể chị em phụ nữ sẽ cảm thấy hơi khó chịu và có một số ảnh hưởng không mấy rõ rệt như đau lưng, đau bụng dưới, bị són tiểu,…

Sa tử cung mức độ 2

Khi phụ nữ bị sa tử cung ở mức độ 2 thì tử cung bị sa xuống âm đạo thậm chí là một phần cổ tử cung và thân tử cung bị chèn ra ngoài và có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Điều này khiến người phụ nữ cảm thấy khó chịu, đau khi đại tiểu tiện, chảy máu âm đạo bất thường không theo chu kỳ kinh nguyệt,…

Sa tử cung mức độ 3

Đây là mức độ nặng nhất khi mà toàn bộ tử cung đã bị lồi ra ngoài. Lúc này nguy cơ cổ tử cung bị viêm nhiễm sưng phù, bưng mủ, chảy dịch vàng đau nhức khó chịu là rất cao. Không những thế người bệnh có thể bị sốt cao, táo bón,…

Chính những dấu hiệu của sa tử cung này khiến nhiều chị em lo lắng không biết mình bị sa tử cung có quan hệ được không? Và nếu có quan hệ thì có ảnh hưởng gì không?

Phụ nữ bị sa tử cung có quan hệ được không?

Đây là câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ bởi  sa tử cung là một bệnh thường gặp ở những người phụ nữ từng trải qua quá trình sinh đẻ. Họ luôn mong muốn đời sống “chăn gối” được hạnh phúc, gia đình viên mãn nhưng căn bệnh này lại mang đến nhiều rắc rối. Vấn đề sa tử cung có quan hệ được không còn tùy thuộc vào từng người cũng như mức độ bị bệnh như thế nào.

Nếu như trong thời gian đầu khi phụ nữ bị sa tử cung thì khối sa tử cung chỉ phát triển với kích thước nhỏ và nằm gọn trong âm đạo, không có triệu chứng gì quá nguy hiểm. Lúc đó, khi sinh hoạt vợ chồng vẫn diễn ra bình thường không đáng ngại nhiều đến sức khỏe. Mặc dù vậy, một số chị em thấy có cảm giác vướng như bị cản một vật gì đó ở âm đạo, khiến cho quan hệ vợ chồng bị giảm phấn khích và không được thỏa mãn.

Tuy nhiên, đối với sa tử cung cấp độ 1 thì các “cuộc yêu” vẫn nên nhẹ nhàng, tránh thô bạo vì dễ gây tổn thương tới tử cung cũng như âm đạo của người phụ nữ.

nếu phụ nữ bị sa tử cung có quan hệ được không?
Phụ nữ bị sa tử cung sẽ có cảm giác đau rát khi quan hệ

Còn đối với sa tử cung độ 2-3, người phụ nữ cũng có thể quan hệ tình dục nhưng sẽ phải chịu cảm giác đau, rát khó chịu thậm chí là chảy máu bởi cổ tử cung đã lộ ra bên ngoài 1 phần hoặc toàn bộ. Trong trường hợp khối sa tử cung bị viêm nhiễm mà chị em vẫn muốn quan hệ thì sẽ gây đau đớn và viêm nhiễm nặng hơn. Điều này sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng, nếu để lâu ngày rất có thể làm bàng quang và trực tràng cũng sẽ bị sa ra ngoài âm đạo.

Như vậy, với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã có đáp án cho câu hỏi sa tử cung có quan hệ được không.  Và tốt hơn hết, bạn hãy đi khám và điều trị dứt điểm để cải thiện chất lượng cuộc sống vợ chồng cũng như bảo vệ sức khỏe của chính mình. Chúc bạn sức khỏe!