Giải đáp: Phụ nữ bị sa tử cung có đặt vòng được không?

0

“Chào bác sĩ! Tôi tên là Lam năm nay tôi 27 tuổi và mới sinh bé đầu được 3 tháng đã thấy tử cung thấp và có hiện tượng có kinh lại. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi sa tử cung có đặt vòng được không? Nếu không đặt vòng thì em có thể sử dụng thuốc tránh thai được không? Tôi xin cảm ơn!”

Bạn Lam thân mến!

Có không ít chị em phụ nữ có thắc mắc giống bạn rằng sa tử cung có đặt vòng tránh thai được không? và nhân đây tôi cũng xin giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây!

Đặt vòng tránh thai là một trong những biện pháp được nhiều chị em ưa chuộng vì hiệu quả cao và lâu dài so với việc sử dụng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, không phải ai cũng áp dụng được phương pháp này. Trước tiên, để biết sa tử cung có đặt vòng được không thì bạn nên biết một số thông tin về phương pháp đặt vòng tránh thai. 

Những điều cần biết về vòng tránh thai

Vòng tránh thai là dụng cụ nhỏ (hiện nay phổ biến là vòng hình chữ T) được đặt vào lòng tử cung của phụ nữ nhằm ngăn chặn sự thụ tinh hoặc ngăn không cho trứng làm tổ trong tử cung. Dụng cụ tử cung nguyên bản có hình vòng tròn, nên thường được gọi là vòng tránh thai. 

phụ nữ bị sa tử cung có đặt vòng được không

Hiện nay, việc sử dụng vòng tránh thai là biện pháp tránh thai phổ biến. Nếu được đặt đúng cách và đúng loại vòng phù hợp với người sử dụng thì khả năng tránh thai có thể lên tới 95% và có thể có hiệu quả trong 3-5 năm. Mặc dù hiệu quả là vậy nhưng vòng tránh thai cũng khá “kén” người sử dụng. Có trường hợp bị viêm nhiễm sau khi đặt vòng, thậm chí là mất khả năng sinh con sau này. Vì vậy trước khi quyết định có đặt vòng tốt nhất chị em nên đi khám để tham khảo ý kiến bác sĩ thật kỹ rồi lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp nhất. Cũng như tùy vào thể trạng mà bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra lời khuyên có nên đặt vòng hay không hoặc đưa ra phương pháp phù hợp. 

Một số trường hợp không nên đặt vòng tránh thai

Ngoài một số trường hợp bị viêm nhiễm phụ khoa chưa được chữa trị khỏi thì một số trường hợp dưới đây cũng không nên đặt vòng.

 • Phụ nữ mới sinh con.
 • Phụ nữ bị viêm vùng chậu, mắc các bệnh tình dục nghiêm trọng trong vòng 3 tháng trở lại.
 • Phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ có thai.
 • Những người ra kinh nguyệt quá nhiều, bị nhiều lần và đau bụng nhiều khi hành kinh.
 • Người nghi ngờ bị u xơ tử cung, ung thư phụ khoa, rong kinh, rong huyết chưa rõ nguyên nhân.
 • Phụ nữ thiếu máu, máu chậm đông, máu không đông, xuất huyết vùng kín không rõ nguyên nhân,…
 • Người có tiền sử bị thai ngoài tử cung.
 • Phụ nữ có dị tật ở tử cung như tử cung đôi, tử cung hai sừng,… 
 • Phụ nữ có cổ tử cung quá hẹp hay quá lỏng.
 • Người có bệnh lý van tim, bệnh sa tử cung.

Quay lại với vấn đề của bạn Lam chia sẻ cũng như nhiều chị em thắc mắc rằng sa tử cung có đặt vòng được không thì tôi xin giải đáp thắc mắc như sau:

Sa tử cung có đặt vòng được không?

Thông thường, với những trường hợp sinh đẻ thường thì có thể đặt vòng tránh thai sau 3 tháng khi đã có kinh nguyệt trở lại, còn đối với sinh mổ thì nên đặt sau 6 tháng. Tuy nhiên đối với trường hợp phụ nữ có tử cung quá lỏng lẻo và bị sa tử cung (hay còn gọi là tử cung thấp hoặc sa dạ con). Với trường hợp sa tử cung thì thường có 3 cấp độ:

 • Cấp độ 1: Đây là cấp độ nhẹ nhất, lúc này tử cung đã sa xuống tuy nhiên nó vẫn nằm trong ống âm đạo. 
 • Cấp độ 2: Cấp độ này tử cung bị tụt xuống ngoài cửa âm đạo và có thể nhìn thấy khi làm việc nặng hoặc hoạt động nhiều. 
 • Cấp độ 3: Ở mức độ này sẽ dẫn đến những biểu hiện nặng nề và rất nguy hiểm, tử cung có khả năng bị viêm nhiễm cao, bởi toàn bộ tử cung bị tụt xuống ra ngoài âm đạo và có thể nhìn thấy bằng mắt thường. 

Vì vậy đối với trường hợp bị sa tử cung ở trên cấp độ 2 thì không nên đặt vòng vì khi đó đặt vòng tránh thai vào dễ lỏng tuột rơi ra. Thay vì đặt vòng tránh thai thì có thể chị em sẽ phải đặt vòng sa tử cung để cố định vị trí của tử cung hoặc phải phẫu thuật cắt bỏ tùy vào tình trạng gặp phải. 

nếu bị sa tử cung có đặt vòng được không
Đặt vòng sa tử cung để cố định vị trí của tử cung trong âm đạo

Với những thông tin vừa chia sẻ trên chắc hẳn bạn Lam cũng như nhiều chị em chắc hẳn đã biết sa tử cung có đặt vòng được không rồi chứ? Tuy nhiên, không rõ nguyên nhân vì đâu mà bạn Lam lại biết được là mình bị tử cung thấp (sa tử cung) để tôi có thể giải đáp cho bạn cụ thể hơn.

Nếu muốn đặt vòng tránh thai thì bạn nên đến thăm khám tại các bệnh viện chuyên khoa Sản để xác định tình trạng sức khỏe của mình, cũng như lựa chọn phương pháp tránh thai an toàn và phù hợp. Nếu không đặt vòng thì bạn có thể uống thuốc tránh thai dành cho phụ nữ đang cho con bú, hoặc dùng bao cao su để tránh thai an toàn.

Xem thêm: