Cảnh báo nguy hiểm sa dạ con khi mang thai với các bà bầu

0

Sa dạ con khi mang thai đang trở thành cụm từ phổ biến trên các diễn đàn của mẹ bỉm sữa. Bệnh có thể phát hiện bằng mắt thường hoặc chẩn đoán hình ảnh diêu âm. Việc phát hiện các dấu hiệu sa dạ con sớm sẽ giúp chị em hạn chế những biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể mang lại. 

phụ nữ bị sa dạ con khi mang thai
Sa dạ con sau sinh nguy hiểm như thế nào?

Bệnh sa dạ con là gì?

Sa dạ con khi mang thai trong y khoa gọi là sa tử cung, là hiện tượng tử cung tụt xuống vào trong ống âm đạo, thậm chí ra ngoài âm đạo. Trường hợp bình thường, tử cung ở bên trên âm đạo, được liên kết bởi các cơ và dây chằng. Nhưng vì một lý do nào đó, các cơ và dây chằng không đủ sức đàn hồi để nâng đỡ tử cung khiến cho nó tụt xuống lòng âm đạo.

Các mức độ của sa dạ con

 • Cấp độ 1: Lúc này dạ con bị sa xuống nhưng vẫn nằm trong ống âm đạo. Tuy nhiên các mẹ bị sa dạ con khi mang thai dù cấp độ nhẹ cũng không nên chủ quan vì có thể gây ảnh hưởng đến em bé. 
 • Cấp độ 2: Dạ con sa xuống khe hở của âm đạo. Dấu hiệu nhận biết là tiểu són, hoặc nhẹ hoặc nghiêm trọng, tình trạng này thường kéo dài liên tục. 
 • Cấp độ 3: Đây là cấp độ nặng nhất, toàn bộ dạ con sẽ bị đẩy ra ngoài khỏi âm đạo, lúc này dạ con có khả năng sẽ bị viêm nhiễm cao và phải cắt bỏ do tử dung không có khả năng tự co lên. 

Dấu hiệu nhận biết sa dạ con khi mang thai

Các dấu hiệu sa dạ con khi mang thai xuất hiện cũng tùy thuộc vào từng đối tượng. Trước hết bệnh nhân sẽ thấy những cơn đau ở phần bụng giữa, bụng dưới hoặc thắt lưng. Cảm giác đau lâm rậm hoặc đi kèm sẽ nặng nề căng tức. Tuy nhiên nếu dạ con mới chỉ bị sa ở cấp độ nhẹ thì các cơn đau sẽ không quá cụ thể. Quá trình chẩn đoán cũng sẽ gặp nhiều khó khăn vì khi mang thai thì việc đau nhức vốn dĩ rất bình thường. 

Nếu bạn cảm giác đau lan xuống vùng âm hộ hay xương chậu thì chắc chắn bạn đã bị sa dạ con khi mang thai. Khi đi lại hoặc ngồi bạn sẽ cảm nhận rõ rệt sự nặng trì và căn tức. Một số bệnh nhân còn thấy dạ con trồi hẳn ra ngoài. Cùng với đó là quá trình bài tiết cũng gặp cản trở lớn. Người bệnh sẽ cảm thấy khó tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt.

Sa dạ con khi mang thai nguy hiểm như thế nào?
Dạ con bình thường và dạ con bị sa

Sa dạ con nguy hiểm như thế nào?

Dạ con là cơ quan nằm giữa bàng quang và trực tràng, có chức năng là nơi trú ngụ của thai nhi đồng thời giúp bảo vệ thai nhi suốt quá trình thai kỳ. Hiện tượng sa dạ con khi mang thai chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của thai nhi. Theo các chuyên gia thì sa dạ con khi mang thai cực kỳ nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời thì mẹ bầu sẽ phải đối mặt với một vài nguy cơ như:

 • Sảy thai, thai chết lưu: Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì ổ bụng của mẹ có thể gây viêm nhiễm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của thai nhi. 
 • Sinh non, băng huyết: Khi mang thai sa dạ con người mẹ sẽ rất dễ chuyển dạ sinh non sớm, thậm chí chảy máu nhiều trong lúc sinh ảnh hưởng đến tính mạng mẹ bầu. 
 • Viêm nhiễm các cơ quan khác: Không phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh nhân có nguy cơ mắc viêm nhiễm cao, thậm chí lây lan sang các bộ phận khác như niệu đạo, âm đạo, bàng quang,…
 • Mất khả năng sinh con vĩnh viễn: Sa dạ con khi mang thai còn khiến cho các chị em mất đi khả năng sinh con về sau. Một khi dạ con sa ra ngoài quá nhiều dẫn đến viêm nhiễm, hoại tử, lở loét thậm chí bắt buộc phải phẫu thuật cắt bỏ để bảo vệ sự an toàn cho mẹ. 
sa da con khi mang thai có thể bị phẫu thuật
Sa dạ con có thể phải tiến hành phẫu thuật

Phòng ngừa sa tử cung khi mang thai

Từ những vấn đề nêu trên thì người bệnh cần theo dõi tình trạng sức khỏe bản thân thật kỹ lưỡng. Nếu như có sự theo dõi hợp lý thì việc tìm ra cách chữa sa tử cung khi mang thai không còn là vấn đề. Có 2 hướng phổ biến để chữa sa tử cung là phẫu thuật và không phẫu thuật. 

Nếu lựa chọn phương pháp phẫu thuật chị em sẽ phải đối diện với nhiều nguy cơ, nghiêm trọng nhất là mất khả năng làm mẹ, kéo theo đó là tình trạng căng thẳng thần kinh, trở nên lãnh cảm trong chuyện chăn gối vợ chồng. Chị em phải phẫu thuật cắt bỏ dạ con cũng sớm phải đối mặt với triệu chứng của giai đoạn tiền mãn kinh. 

Do đó khi mang thai bị sa dạ con thì các biện pháp an toàn vẫn luôn được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên các biện pháp này chỉ có hiệu quả khi người bệnh phát hiện sớm hoặc ở tình trạng nhẹ. Cụ thể

 • Tránh làm việc nặng hay vận động quá sức, đặc biệt với các mẹ sinh lần đầu. 
 • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu trong chế độ ăn.
 • Tập luyện thể thao, sinh hoạt điều độ
 • Áp dụng các bài tập kegel để củng cố chức năng của cơ và xương chậu.

Sa dạ con khi mang thai là căn bệnh đưa lại nhiều khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt của người phụ nữ, gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng. HI vọng những chia sẻ trên đây đã giúp chị em hiểu hơn về căn bệnh này và có thể phát hiện và chữa trị hiệu quả, hạn chế những biến chứng nguy hiểm.