Sa dạ con có nguy hiểm không và những điều phụ nữ nên biết

0

Sa tử cung hay còn gọi là sa dạ con là một căn bệnh khá phổ biến mà phụ nữ sau sinh thường mắc. Điều này khiến phái đẹp băn khoăn sa dạ con có nguy hiểm không khi những biểu hiện của bệnh đem lại không ít rắc rối trong sinh hoạt cũng như quan hệ vợ chồng. Để có biện pháp bảo vệ mình cũng như ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh, chị em đừng bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây.

phụ nữ bị sa dạ con có nguy hiểm không
Sa tử cung khiến chị em gặp nhiều đau đớn khó chịu

Bệnh sa dạ con là gì? Sa dạ con có nguy hiểm không?

Sa dạ con hay còn gọi là bệnh sa tử cung theo thuật ngữ y khoa. Đây là hiện tượng các dây chằng tử cung, cơ sàn đáy chậu và cơ vòng nâng đỡ tử cung bị kéo căng và dão rộng sau sinh khiến tử cung dần tụt xuống ống âm đạo, thậm chí là bị tụt ra ngoài âm đạo. Bệnh sa dạ con có nguy hiểm không được chia làm 3 cấp độ từ nhẹ đến nặng theo đó:

Sa tử cung cấp độ 1: Đây là trường hợp tử cung bị sa trễ nhẹ nhất. Trường hợp này các dây chằng tử cung và sàn đáy chậu bắt đầu bị dãn căng, tử cung mới bị sa trễ nhẹ, vẫn nằm trong ống âm đạo.

Sa dạ con cấp độ 2: Trường hợp này khá nặng và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của chị em phụ nữ. Lúc này tử cung đã bị tụt xuống và thập thò bên ngoài cửa âm đạo thậm chí có thể thấy tử cung tụt xuống ngay sát gần cửa mình. 

Sa dạ con cấp độ 3: Đây cũng là tình trạng sa tử cung cấp độ nặng nhất. Trường hợp này xảy ra khi toàn bộ tử cung bị tụt xuống lộ ra ngoài âm đạo. Chị em hoàn toàn có thể nhìn thấy phần âm đạo bị lộ ra ngoài, thậm chí có thể bị cọ sát khi di chuyển hoặc mặc quần áo quá sát. Khi bị sa dạ con cấp độ 3, chị em không nên băn khoăn sa dạ con có nguy hiểm không mà nên sớm tìm biện pháp thăm khám và điều trị kịp thời nhằm hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra. 

Những ai dễ mắc bệnh sa tử cung?

Bất cứ người phụ nữ nào cũng có thể mắc bệnh sa dạ con. Tuy nhiên, những phụ nữ sau sinh, đặc biệt là những người sinh con nhiều lần và thường xuyên làm việc nặng nhọc, không được kiêng cữ cẩn thận là đối tượng dễ mắc nhất:

nữ giới bị sa dạ con có nguy hiểm không?
Hình ảnh mô phỏng tình trạng sa tử cung
  • Phụ nữ sau sinh, đặc biệt là những người sinh con nhiều lần, sinh thường qua đường âm đạo và những sản phụ mang thai đôi, đa thai hay thai nhi lớn, thời gian chuyển dạ quá lâu rất dễ bị sa tử cung
  • Phụ nữ thường xuyên làm việc nặng nhọc, mang vác nặng, vận động nhiều nhất là ở vùng chậu sẽ khiến cơ vùng chậu bị chèn ép, các cơ quan vùng chậu phải co bóp nhiều, gây tổn thương và dần bị sa xuống. 
  • Phụ nữ lớn tuổi, phụ nữ tiền mãn kinh, thường xuyên ngồi bệt sẽ làm tăng nguy cơ mắc sa tử cung
  • Phụ nữ bị táo bón hoặc bị són tiểu trong quá trình mang thai và sau sinh làm tăng áp lực trong ổ bụng dễ bị mắc sa tử cung
  • Can thiệp y khoa không đúng cách trong quá trình sinh đẻ, đỡ đẻ không đúng kỹ thuật, tầng sinh môn bị tổn thương nặng nề sau sinh cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh sa tử cung ở phụ nữ
  • Ngoài ra một số trường hợp phụ nữ chưa chửa đẻ lần nào cũng có thể mắc sa tử cung bẩm sinh, hoặc bị sa trễ tử cung do chấn thương trong quá trình vận động

Triệu chứng bệnh sa tử cung

Tùy từng cấp độ bị bệnh mà các biểu hiện của bệnh sa tử cung sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, chị em có thể căn cứ vào một số các dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh để sớm thăm khám và có biện pháp điều trị kịp thời:

phái nữ bị sa tử cung có nguy hiểm không?
Các cấp độ sa tử cung
  • Các biểu hiện của bệnh sa tử cung ở cấp độ 1: Người bệnh thường cảm thấy nặng bụng, đau tức bụng dưới, đau mỏi lưng, són tiểu, cảm giác đau đớn, khó chịu khi quan hệ tình dục. Nhiều trường hợp có thể bị viêm nhiễm hoặc gây cản trở sinh hoạt chuyện vợ chồng. 
  • Biểu hiện sa dạ con cấp độ 2: Lúc này biểu hiện bệnh sa dạ con có nguy hiểm không sẽ nặng nề hơn. Người bệnh sẽ gặp khó khăn trong các sinh hoạt hằng ngày như đại tiểu tiện đau đớn, khí hư, dịch âm đạo ra nhiều hơn, có mùi hôi, có máu chảy bất thường. Thậm chí, khi quan hệ có thể cảm nhận rõ tử cung xệ xuống và có cảm giác hơi vướng víu. 
  • Sa tử cung cấp độ 3: Các dấu hiệu sa dạ con có nguy hiểm không khi ở mức độ này sẽ nặng nề hơn rất nhiều và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh. Lúc này tử cung bị sa trễ quá độ, thậm chí là lộ ra ngoài và gây vướng víu, khó chịu, đau đớn cho người bệnh ngay cả khi sinh hoạt, vận động bình thường. Thậm chí chị em có thể bị viêm loét âm đạo, chảy dịch vàng, bưng mủ hoặc thậm chí là bị sốt cao….

Sa dạ con có nguy hiểm không?

Khi bị sa tử cung, chắc chắn chị em phụ nữ luôn lo lắng rằng bị sa dạ con có nguy hiểm không? Tùy từng trường hợp và mức độ mắc bệnh mà gây nên các biến chứng nguy hiểm như:

Viêm nhiễm âm đạo, viêm phụ khoa, dễ mắc các bệnh phụ khoa

Tình trạng sa trễ dạ con xuống ống âm đạo gây cọ sát khiến âm đạo bị tổn thương và dễ bị nhiễm nấm, nhiễm khuẩn, dẫn bị viêm nhiễm âm đạo. Đặc biệt ở phụ nữ sau sinh, khi vùng kín vốn đã bị tổn thương trong quá trình sinh nở thì tình trạng sa trễ tử cung càng dễ gây nên các bệnh phụ khoa. 

Bị sa dạ con có nguy hiểm không khi dẫn đến sa trễ cơ quan vùng chậu

Tình trạng sa dạ con mức độ nặng có thể khiến các cơ nâng đỡ tử cung bị kéo căng không đủ sức nâng đỡ khiến các cơ quan vùng chậu cũng dần bị sa xuống. Tình trạng này gây áp lực lên vùng chậu và khiến việc bài tiết trở nên khó khăn hơn, làm tăng nguy cơ bị són tiểu, táo bón và nặng hơn là nhiễm trùng đường tiểu …

Sa dạ con có nguy hiểm không khi dẫn đến viêm loét âm đạo, phải cắt bỏ tử cung

Biến chứng nặng nhất của sa tử cung đó chính là tử cung lồi hẳn ra ngoài âm đạo gây viêm loét âm đạo dẫn đến phải cắt bỏ tử cung và khiến phụ nữ bị mất khả năng sinh con mãi mãi. Nguyên nhân là do phần tử cung sa trễ tụt ra khỏi cửa mình, cọ sát với vùng da phía ngoài gây viêm nhiễm nặng dẫn đến phải cắt bỏ. 

Khó mang thai chỉ vì bị sa dạ con

Một trong những biến chứng đáng ngại nhất khi bị sa dạ con đó chính là làm giảm khả năng sinh sản của phụ nữ. Tình trạng tử cung sa trễ khiến chị em khó mang thai, dễ bị thai chết lưu, băng huyết sau sinh hoặc khó sinh…

Nếu có một trong các dấu hiệu bị sa dạ con kể trên hoặc nghi ngờ mình mắc bệnh này, chị em nên sớm thăm khám và tìm hiểu thông tin về vấn đề sa dạ con có nguy hiểm không để có biện pháp khắc phục kịp thời. Chúc chị em luôn khỏe mạnh và có cuộc sống viên mãn, hạnh phúc!

Xem ngay cách chữa sa dạ con hiệu quả ngay tại nhà