Trăn trở của nhiều chị em phụ nữ: bị sa dạ con có mang thai được không?

0

Sa dạ con có mang thai được không là nỗi lo đau đáu trong lòng của nhiều chị em phụ nữ, bởi con cái luôn là tất cả với người mẹ. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì và những trường hợp nào bị sa dạ con thì người phụ nữ không thể mang thai, hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp qua bài viết này.

phụ nữ bị sa dạ con có mang thai được không?
Nỗi lo lắng của rất nhiều chị em phụ nữ đó là: sa dạ con có mang thai được không?

Sa dạ con có mang thai được không và nguyên nhân khiến người phụ nữ bị sa dạ con là gì? 

Có rất nhiều chị em phụ nữ thắc mắc việc mình không sinh đẻ có bị sa dạ con không, và cũng có rất nhiều chị em đang gặp phải tình trạng sa dạ con và lo lắng đến khả năng sinh nở của mình. Đầu tiên, để biết sa dạ con có mang thai được không, hãy cùng tìm hiểu trước 4 nguyên nhân dẫn tới sa dạ con ở nữ giới.

Người bị táo bón và thường xuyên rặn tiểu có nguy cơ sa dạ con

Nghe tưởng chừng như hai việc không liên quan đến nhau, tuy nhiên cơ quan sinh dục của phụ nữ là cả một hệ thống rất nhiều bộ phận liên kết đến nhau. Người bị táo bón, hay rặn tiểu không chỉ dễ bị trĩ mà còn vô tình khiến tử cung bị sa xuống vì lực rặn. Không sinh đẻ có bị sa dạ con không thì đây chính là một trường hợp điển hình mà phụ nữ cần lưu ý.

nữ giới bị sa dạ con có mang thai được không?
Táo bón có thể là nguyên nhân dẫn đến sa dạ con. Đây là lời giải đáp cho câu hỏi chưa sinh đẻ có bị sa dạ con không của nhiều người

Người từng thực hiện phẫu thuật tử cung, buồng trứng thường bị sa dạ con

Các chị em từng trải qua quá trình phẫu thuật tử cung, buồng trứng là những người có nguy cơ bị sa dạ con. Mặc dù những người này chưa từng mang thai nhưng việc can thiệp dao kéo khiến cho các sợi cơ không còn được dẻo dai và nguyên vẹn. Điều này làm gia tăng nguy cơ gặp các vấn đề sa giãn sàn chậu, trong đó có sa dạ con ở nữ giới.

Phụ nữ trải qua nhiều lần sinh nở mắc nguy cơ sa dạ con cao 

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sa dạ con chính là do quá trình phụ nữ mang thai và sinh con. Mỗi lần tử cung phải giãn ra để đón em bé lớn lên và chào đời là một lần bó cơ ở tử cung bị giãn thêm và khó có thể trở về hình dạng ban đầu. Vì vậy, phụ nữ sinh nở nhiều lần cần rất chú ý vấn đề sinh non do sa dạ con.

Bên cạnh đó, những người từng bị sảy thai cũng có nguy cơ sa dạ con tương tự như những người đã trải qua quá trình sinh nở. Đồng thời, chị em cũng không nên để thai nhi quá lớn. Điều này vừa được các bác sĩ cảnh cáo vì sinh nở khó khăn, và vì thai nhi lớn cũng khiến người mẹ gặp nhiều nguy hiểm do sa tử cung. 

Sản phụ nhiều tuổi có bị sa dạ con, có mang thai được không?

Sản phụ nhiều tuổi chưa sinh đẻ có bị sa dạ con không? Câu trả lời là có. Mặc dù những người này chưa từng trải qua quá trình sinh nở trước đó nhưng chính vì tuổi tác khiến các bó cơ ở cơ quan sinh dục không còn giữ được độ đàn hồi tốt. Chính điều này khiến cho những người phụ nữ lớn tuổi có khả năng sảy thai cao và khó có con hơn.

chị em phụ nữ bị sa dạ con có mang thai được không?
Phụ nữ cần lưu ý để tình trạng sa dạ con không nặng thêm, gây ảnh hưởng tới khả năng mang thai và làm mẹ.

Làm việc nặng ngay sau khi sinh làm tăng nguy cơ sa tử cung

Vì thời gian sau sinh cơ thể người phụ nữ rất yếu ớt và quá trình phục hồi chậm hơn so với những người bình thường nên mang vác nặng có thể là nguyên nhân khiến những người này bị sa tử cung. Lời khuyên của chuyên gia dành cho những người phụ nữ mới sinh xong đó là vận động nhẹ nhàng và tránh mang vác nặng hay suy nghĩ quá nhiều để tránh mất sữa hay làm tổn thương cơ thể người mẹ.

Người bị sa dạ con có mang thai được không? Mức độ nguy hiểm của sa dạ con

Phụ nữ bị sa dạ con có mang thai được không sẽ còn tùy thuộc vào cấp độ của bệnh và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Các bác sĩ đã cảnh báo rằng phụ nữ sẽ khó mang thai và giữ em bé khi tình trạng sa dạ con nặng lên.

3 cấp độ của bệnh sa dạ con

  • Sa dạ con cấp độ 1 là tình trạng tử cung bị sa xuống nhưng vẫn nằm trong ống âm đạo. 
  • Sa dạ con cấp độ 2 là tình trạng tử cung bị tụt xuống, một phần tử cung đã lòi ra phía bên ngoài. 
  • Sa dạ con cấp độ 3 là tình trạng toàn bộ tử cung bị tụt ra hết khỏi âm đạo, có thể nhìn thấy bọc tử cung to như quả trứng gà. Đây là tình trạng nguy hiểm nhất và buộc người phụ nữ phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung của mình để bảo toàn tính mạng. 

Mức độ nguy hiểm của tình trạng sa dạ con

Mặc dù sa dạ con được chia làm 3 cấp độ, tuy nhiên, khi bị sa dạ con ở mức độ nào thì cũng có thể dẫn đến tình trạng sảy thai ở người phụ nữ:

  • Sa dạ con cấp độ 1 thì tình trạng sảy thai ở mức độ nhẹ
  • Ở cấp độ 2 người phụ nữ phải cực kỳ cẩn thận khả năng giữ con.
  • Còn nếu đã bị sa dạ con cấp độ 3 thì người phụ nữ đã mất hoàn toàn khả năng có con do phải cắt bỏ tử cung để bảo toàn tính mạng.

Chị em phụ nữ sau khi sinh cần sớm kiểm tra xem mình có bị sa dạ con không để điều trị sớm nhất có thể. Những ai có nguy cơ cao mắc sa dạ con?

Sa dạ con có mang thai được không? Một người phụ nữ bị sa dạ con, nếu không tìm biện pháp chữa trị thì tình trạng sẽ trở nặng hơn và chắc chắc sẽ dẫn đến việc mất khả năng làm mẹ của người phụ nữ. Chính vì vậy, với những người đã được chẩn đoán gặp phải vấn đề này không nên lãng phí thời gian thắc mắc thêm việc sa dạ con có mang thai được không mà hãy ngay lập tức tìm cách khắc phục. Đồng thời, chị em phụ nữ nên tránh mắc phải những lý do khiến mình gặp phải tình trạng này để có thể đón nhận trọn vẹn hạnh phúc làm mẹ.

Đọc thêm: