Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh, cách tính ngày rụng trứng?

0

Một chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 28 đến 35 ngày. Mỗi chu kỳ sẽ giải phóng từ 1 đến 2 trứng và điều này thường xảy ra ở giữa chu kỳ kinh nguyệt. Vậy rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh bình thường

1. Rụng trứng là gì? Trứng rụng mấy ngày thì có kinh?

Trứng sẽ được trưởng thành trong buồng trứng của phụ nữ. Khi trứng đạt đến độ trưởng thành, buồng trứng sẽ giải phóng trứng và trứng sẽ được đi vào ống dẫn trứng, đến tử cung để gặp tinh trùng.

Lúc này thành tử cung sẽ dày lên để trứng chuẩn bị cho quá trình thụ tinh. Nếu quá trình thụ thai không xảy ra lớp niêm mạc tử cung sẽ bị bong ra. Hiện tượng trứng không được thụ tinh và thành tử cung bong ra là được gọi là chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái.

2. Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 28 đến 31 ngày, tùy theo cơ địa của từng người. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày đầu tiên thấy máu kinh, đến ngày đầu tiên thấy máu kinh của tháng tiếp theo. Theo các chuyên gia phụ sản, thường sau khoảng 14 ngày trứng rụng, cơ thể người phụ nữ sẽ xuất hiện máu kinh.

Trứng rụng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt? Nếu sau khi thấy xuất hiện dấu hiệu rụng trứng, hoặc xác định ngày rụng trứng khoảng 14, 15 ngày mà chị em chưa thấy kinh nguyệt xuất hiện thì có thể là bạn bị chậm kinh.

– Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh với chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn dài hơn 28 ngày, bạn có thể áp dụng công thức suy đoán, tức cứ dài thêm 1 ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ được cộng thêm một ngày. Và ngược lại, nếu ngắn hơn thì bạn trừ đi một.

Ví dụ: nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn dài 32 ngày thì thời gian rụng trứng sẽ ở vào khoảng ngày thứ 15 (11+4) đến ngày thứ 20 (16+4), ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày 18(14+4) của chu kỳ kinh nguyệt.

Tính ngày rụng trứng để có con

– Vòng kinh 30 ngày thì rụng trứng vào ngày nào?

Đối với chu kỳ 30 ngày thì thời gian dễ thụ thai ở vào khoảng ngày thứ 13 đến ngày thứ 18 của chu kỳ, bạn có thể lựa chọn thời gian này để thụ thai.

– Với trường hợp có chu kỳ rụng trứng không đều

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều hoặc đang bị rối loạn và không tính được ngày rụng trứng, bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra. Hoặc quan hệ vào những ngày giữa của chu kỳ kinh nguyệt để nâng cao khả năng thụ thai.

3. Xác định ngày rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh

Đối với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều, thì để biết khi nào thì trứng rụng là điều vô cùng đơn giản. Xác định đúng ngày rụng trứng chính xác sẽ giúp phòng tránh thai hiệu quả. Ngược lại xác định ngày kinh sau khi rụng trứng sẽ giúp các chị em chỉ động hơn trong sinh hoạt, làm việc ngày đèn đỏ, hoãn các cuộc đi chơi xa, tránh tiếp xúc với công việc tiếp xúc với nước, đi chơi xa, và chuẩn bị những vật dụng cần thiết.

4. Trứng rụng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt sẽ giúp bạn biết được những ngày an toàn để quan hệ

Biết được chính xác hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng sẽ giúp chị em có biện pháp phòng tránh thai an toàn, tuy không mang lại hiệu quả cao nhưng vẫn là lựa chọn của các cặp đôi. Trên thực tế, trứng rụng chỉ sống được 12 tiếng, nếu trứng không được gặp tinh trùng để thụ tinh, sẽ chết và bị đào thải ra ngoài.

Nhưng đối với tinh trùng, chúng có thể sống được đến 72 giờ trong môi trường âm đạo của phụ nữ. Sau khoảng thời gian này, nếu tinh trùng không gặp được trứng, tinh trùng mới chết.

Như vậy, xác định được hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng giúp chị em phòng tránh thai ngoài ý muốn. Dưới đây là cách xác định khi nào thì trứng rụng với chu kỳ 28 ngày:

Từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7: Giai đoạn tương đối an toàn

Từ ngày thứ 8 đến 18: Ngày quan hệ không an toàn

Ngày thứ 18 đến 28: Quan hệ tuyệt đối an toàn

5. Một số dấu hiệu phổ biến ở chị em để biết được rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh

Thay đổi chất nhầy tử cung: Chất dịch ở tử cung cũng giống như lòng trắng trứng, đây là dấu hiệu cho thấy trứng rụng hoặc đang rụng. Những ngày bạn gái xuất hiện nhiều chất nhầy rất có thể là ngày rụng trứng.

Thay đổi vị trí tử cung: Cổ tử cung của phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi sau khi rụng trứng. Trong quá trình rụng trứng cổ tử cũng sẽ mềm hơn, mở và ướt. Còn trước và sau khi rụng trứng khi sờ bề mặt tử cung sẽ giống như đầu đũi, hơi cứng và ít lún.

Nhiệt độ cơ thể bị thay đổi: Đối với hầu hết các bạn gái trước ngày rụng trứng sẽ thấy nhiệt độ cơ thể giống nhau. Đến gần ngày rụng trứng sẽ thấy nhiệt độ cơ thể giảm nhẹ, sau đó tăng lên. Sự ra tăng nhiệt độ báo hiệu cho bạn biết hiện tượng rụng trứng vừa xảy ra. Bạn cần theo dõi nhiệt độ của cơ thể để dự đoán ngày rụng trứng.

Ngoài ra, vào ngày rụng trứng bạn có thể thấy một số dấu hiệu khác như: Xuất hiện đốm máu nhẹ ở quần con, đau nhẹ bụng, đau ở phần dưới, ngực đầy đặn và căng cứng hơn, núm vú nhạy cảm hơn, Chướng bụng, nhu cầu tình dục tăng lên….Đây đều là những dấu hiệu giúp bạn xác định ngày rụng trứng rõ hơn.

Xác định rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh để quan hệ chỉ đạt hiệu quả khoảng 40 đến 50%, chỉ nên áp dụng với các trường hợp chị em có sức khoẻ ổn định, và đã theo dõi chu kỳ kinh nguyệt liên tục trong 6 tháng.

Đến đây chắc bạn đã biết được rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh, khi đến ngày hành kinh có thể chị em sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Vậy nên vào những ngày đèn đỏ chị em nên có thời gian để chăm sóc cơ thể, nhất là đối với vùng kín. Nếu có dấu hiệu bất thường nên đi khám bác sĩ ngay nhé!

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.