Ham muốn tuổi xế chiều và những điều chưa biết về sinh lý nữ tuổi 60

0

Dù đã bước qua thời kỳ đỉnh cao viên mãn, nhưng không vì thế mà phụ nữ U60 hết ham muốn. Thực tế, ở độ tuổi xế chiều, sinh lý nữ tuổi 60 vẫn chi phối nhu cầu tình dục và tâm sinh lý của phái đẹp. Do vậy, không hề bất ngờ khi nhiều chị em ở độ tuổi này có dấu hiệu hồi xuân và có nhu cầu mãnh liệt về chuyện ấy!

Sinh lý nữ tuổi 60 chi phối nhu cầu tình dục
Sinh lý nữ tuổi 60 chi phối nhu cầu tình dục và tâm sinh lý phái đẹp

Những bí mật về sinh lý nữ tuổi 60

Thời gian và tuổi tác luôn là kẻ thù của chị em phụ nữ, những dấu ấn của thời gian dần in hằn lên cơ thể những dấu ấn khó có thể phai nhạt. Quá trình lão hóa bắt đầu diễn ra từ năm 20 tuổi và tăng tốc khi chúng ta chạm ngưỡng 30 tuổi. Và đến khi 60 tuổi, những dấu ấn của sự lão hóa được biểu hiện một cách rõ ràng nhất cả ở những biểu hiện bên ngoài cơ thể lẫn tâm sinh lý của chị em. 

Điều gì xảy ra khi phụ nữ bước vào tuổi 60?

Sau 30 tuổi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, lúc này hàm lượng estrogen bắt đầu suy giảm dẫn đánh dấu cho quá trình suy giảm sinh lý ở chị em phụ nữ. Đến tuổi 60, phụ nữ chính thức bị mãn kinh, kinh nguyệt chấm dứt. 

Lúc này sự sụt giảm estrogen càng trở nên mạnh mẽ hơn kéo theo đó, sinh lý nữ tuổi 60 bị suy giảm nghiêm trọng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm sinh lý phụ nữ tuổi 60 mà còn gây ra hàng loạt các vấn đề về sức khỏe như lão hóa, rối loạn nội tiết, giảm ham muốn và không còn hứng thú tình dục. 

Nguyên nhân của sự suy giảm sinh lý nữ tuổi 60

Sự sụt giảm nghiêm trọng nồng độ hocmon nội tiết estrogen chính là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt các vấn đề về sinh lý nữ tuổi 60. Ở thời kỳ này, kinh nguyệt hoàn toàn chấm dứt, buồng trứng bị thoái hóa, cơ thể lão hóa và xuống cấp nhanh chóng, vùng kín khô khan hơn, ham muốn suy giảm kéo theo đó, tâm sinh lý cũng có sự thay đổi rõ rệt.

Nồng độ hocmon ảnh hưởng tới sinh lý nữ tuổi 60
Nồng độ hocmon theo độ tuổi

Sở dĩ có những vấn đề này là bởi hocmon estrogen hay còn gọi là hocmon nội tiết nữ được coi là cội nguồn của sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý nữ, do đó sự suy giảm nồng độ hocmon nội tiết kéo theo sự xuống dốc của các vấn đề về sức khỏe và sinh lý phụ nữ tuổi 65.

Những vấn đề thường gặp về tâm sinh lý và sức khỏe khi chị em bước vào tuổi 60

Phụ nữ khi bước vào tuổi xế chiều cũng là lúc xuất hiện hàng loạt các vấn đề về sức khỏe. Lúc này, cơ thể bắt đầu lão hóa nghiêm trọng và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của phái đẹp:

Cơ thể lão hóa nhanh chóng

Lúc này, dù có cố gắng chăm sóc hay bảo dưỡng đến đâu thì chị em cũng khó lòng chống lại được dấu hiệu của thời gian và tuổi tác trên cơ thể. Ở tuổi 60, cơ thể lão hóa nhanh chóng, làn da nhăn nheo, thô ráp và trở nên sạm màu kèm theo đó là các vết nám, tàn nhang, đồi mồi xuất hiện ngày càng nhiều. 

sinh lý nữ tuổi 60 thay đổi như thế nào
Suy giảm sinh lý nữ tuổi 60 khiến cơ thể nhanh lão hóa

Ngoài ra, ảnh hưởng của sinh lý phụ nữ tuổi 60 và sự suy giảm hocmon nội tiết tố mà độ rắn chắc của xương cũng bị ảnh hưởng. Sau 60 tuổi, phụ nữ dễ gặp các vấn đề về xương khớp như loãng xương, viêm đa khớp, viêm sụn khớp…

Sức khỏe suy giảm

Do sự sụt giảm nồng độ hocmon nội tiết cùng với ảnh hưởng của tuổi tác, phụ nữ U60 rất dễ mắc bệnh và khó có thể tránh khỏi các vấn đề về sức khỏe ở độ tuổi này. Ngoài những căn bệnh về xương khớp, da và tiêu hóa thì phụ nữ U60 cũng dễ mắc phải các bệnh về phụ khoa, viêm nhiễm vùng kín hay tình trạng khô hạn, giảm ham muốn. 

Chấm dứt kinh nguyệt, chị em chính thức mãn kinh

Đa phần phụ nữ U60 đều mãn kinh và chấm dứt kinh nguyệt. Lúc này, buồn trứng đã bị thoái hóa và teo nhỏ, không còn đảm bảo được chức năng sinh lý thông thường. Tuy nhiên, cũng không hiếm các trường hợp phụ nữ ở độ tuổi này vẫn còn kinh nguyệt và ham muốn tình dục. Mặc dù vậy, đây chỉ là các trường hợp cá biệt và không quá phổ biến.  

Phụ nữ U60 liệu còn ham muốn tình dục?

Phụ nữ U60 mặc dù đã bước vào tuổi xế chiều, đã bước qua thời kỳ đỉnh cao đồng nghĩa với việc ham muốn tình dục cũng suy giảm. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc chị em ở độ tuổi này không còn ham muốn và khả năng tình dục. Thực chất, dù ở bất kỳ độ tuổi nào, phụ nữ vẫn có ham muốn nhất định về chuyện chăn gối. Điều khác biệt duy nhất đó chính là khi bước qua tuổi tứ tuần thì sinh lý phụ nữ sau tuổi 60 suy giảm nghiêm trọng khiến phái đẹp không ít ham muốn hơn và ít có nhu cầu gần gũi.

nhu cầu sinh lý nữ tuổi 60 có còn không?
Nhiều trường hợp phụ nữ U60 vẫn còn ham muốn và nhu cầu tình dục

Thực tế là sau khi bước qua tuổi 30, phụ nữ bắt đầu bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, kéo theo đó, khả năng sinh lý bắt đầu xuống dốc. Theo thời gian, tình trạng suy giảm sinh lý nữ sau tuổi 60 càng trở nên nghiêm trọng hơn khiến chị em gần như không còn ham muốn và nhu cầu ở độ tuổi này. Tuy nhiên, cũng có không ít các trường hợp phụ nữ U60 vẫn còn hứng thú với chuyện “chăn gối” và có dấu hiệu hồi xuân. 

Hiện nay khi mà điều kiện sống cũng như điều kiện chăm sóc sức khỏe ngày càng được cải thiện thì việc kéo dài sinh lý phụ nữ tuổi 70 là điều không hề hiếm. Nhiều trường hợp phụ nữ U60 bắt đầu bước vào thời kỳ hồi xuân. Lúc này, chị em có ham muốn trở lại, nhu cầu sinh lý tăng cao và đòi hỏi được đáp ứng, thỏa mãn. 

Tuy nhiên, do ở độ tuổi 60, chức năng sinh lý đã bị suy yếu, âm đạo bị khô, thành âm đạo dần teo nhỏ, do vậy, phụ nữ ít ham muốn hơn và khoái cảm tình dục cũng giảm bớt. Mặc dù vậy, đặc điểm của sinh lý nữ tuổi 60 đó là chị em có thời gian hưng phấn lâu hơn, cảm nhận khoái cảm một cách rõ ràng hơn, lên đỉnh lâu hơn. Chính vì vậy, nhiều trường hợp, phụ nữ U60 hồi xuân vẫn có thể tận hưởng được trái ngọt trong chuyện “ái ân” và có được cuộc sống hạnh phúc viên mãn.

Có thể thấy rằng, sinh lý nữ tuổi 60 chi phối rất nhiều đến tâm sinh lý và sức khỏe của chị em ở độ tuổi này. Mặc dù vậy, chị em hoàn toàn có thể hạn chế sự ảnh hưởng của quá trình suy giảm sinh lý và kéo dài tuổi xuân cho mình bằng cách chăm sóc tốt cho sức khỏe. Đây cũng là biện pháp giúp chị em phụ nữ có cuộc sống viên mãn, hạnh phúc hơn.