Nhân viên xếp hàng 12 giờ để nhận lì xì từ tỷ phú Trung Quốc

Xếp hàng 12 giờ để nhận lì xì

0
Các nhân viên xếp hàng chờ lì xì bên ngoài trụ sở của Tencent ở thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc hôm 12/2. Ảnh: SCMP

Các nhân viên xếp hàng chờ lì xì bên ngoài trụ sở của Tencent ở thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc hôm 12/2. Ảnh: SCMP

Sáng 12/2, rất đông người nối đuôi nhau chờ được lì xì bên ngoài trụ sở của Tencent ở thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc. Người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của tập đoàn công nghệ, ông Mã Hóa Đằng, có truyền thống đích thân trao phong bao mừng tuổi cho các nhân viên vào đầu năm mới Âm lịch.

Các nhân viên bắt đầu xếp hàng từ trước 20h tối 11/2, nghĩa là người đầu tiên của hàng đã chờ đợi qua đêm, hơn 12 giờ, để được nhận phong bao đầu tiên từ ông Mã.

Hình ảnh cho thấy đến sáng hôm sau, dòng người đã uốn lượn, kéo dài lên tận tầng 48 của tòa nhà. Họ xếp thành một chữ “fu” lớn trên sân, nghĩa là “thịnh vượng”.

“Tôi đã đợi 3 giờ và nhận được 200 tệ (gần 30 USD) từ 4 sếp”, một nhân viên cho hay. “Không phải ai cũng được lì xì như nhau mà phụ thuộc vào bạn may mắn đến đâu”.

Tỷ phú Mã Hóa Đằng lì xì cho các nhân viên hôm 12/2. Ảnh: SCMP

Tỷ phú Mã Hóa Đằng lì xì cho các nhân viên hôm 12/2. Ảnh: SCMP

Ngoài ông Mã, chủ tịch Martin Lau cùng giám đốc thông tin và giám đốc chiến lược của Tencent cũng tham gia phát lì xì. “Tôi nhận được 100 tệ (gần 15 USD) từ ông Mã và các sếp khác mỗi người 50 tệ”, một nhân viên kể. “Theo tôi biết, ông Mã luôn lì xì 100 tệ còn các lãnh đạo khác lì xì 100 hoặc 50 tệ”.

Tencent không tiết lộ có bao nhiêu nhân viên xếp hàng và tổng số tiền mừng tuổi được chi ra là bao nhiêu.

Vào năm mới 2014, người đồng sáng lập tập đoàn công nghệ này là Trương Trí Đông đã giao cho nhóm phát triển mạng xã hội WeChat cải thiện cách lì xì truyền thống của Tencent. Dịch vụ điện tử WeChat Red Packet sau đó ra đời để mọi người chuyển tiền mừng tuổi đến bạn bè.

Red Packet nhanh chóng gây sốt với hơn 8 triệu người Trung Quốc nhận trên 40 triệu phong bao trong dịp Tết 2014. Chủ tịch Jack Ma của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba thậm chí ví nó như “cuộc tấn công Trân Châu Cảng”.

Năm nay, số người sử dụng dịch vụ lì xì của WeChat dịp Tết đã lên tới 823 triệu người, tăng 7,1% so với năm ngoái. WeChat hiện có hơn 1 tỷ thành viên.

Tencent là một trong 5 tập đoàn lớn nhất thế giới với hơn 50.000 nhân viên khắp Trung Quốc và nước ngoài. Tuy nhiên, chỉ những người làm việc tại trụ sở ở Thâm Quyến mới xếp hàng nhận lì xì. Nhân viên tại các chi nhánh khác nhận tiền mừng tuổi qua ứng dụng điện tử.

Theo một nhân viên Tencent, sáng 13/2, anh được công ty chuyển 400 tệ (60 USD) vào tài khoản mà không cần xếp hàng.

Mã Hóa Đằng sinh năm 1971, thành lập Tencent năm 1998 và đứng thứ hai trong danh sách của Forbes với khối tài sản 37 tỷ USD.

Nhân viên xếp hàng 12 giờ để nhận lì xì từ tỷ phú Trung Quốc
Đánh giá bài viết

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.