Bộ Y tế chỉ ra những dấu hiệu sốt xuất huyết, mọi người cần đọc ngay

0

Dịch sốt xuất huyết đang có dấu hiệu bùng phát tại thủ đô Hà Nội do những ngày vừa qua lượng mưa nhiều, nước ngập úng ở nhiều nơi, là cơ hội để muỗi và dịch lan rộng. Chính vì điều này, Bộ Y tế đã đưa ra những dấu hiệu sốt xuất huyết để người dân có biện pháp phòng và chữa bệnh hiệu quả.

Tổng quan về bệnh sốt xuất huyết

Để hiểu hơn về dấu hiệu sốt xuất huyết, chúng ta cần phải biết bệnh sốt xuất huyết là bệnh gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra. Tác nhân truyền bệnh là muỗi Aedes aegypti hoặc muỗi Aedes albopictus. Trước đây, bệnh sốt xuất huyết là một bệnh lành tính và ít khi xảy ra nhưng vài năm trở lại đây, căn bệnh này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trên toàn cầu. Theo thống kê của Bộ y tế, trong các thập kỷ gần đây, bệnh xảy ra thường xuyên trên diện rộng và có những biến chứng nguy hiểm với sức khỏe con người, thậm chí còn gây tử vong

bệnh sốt xuất huyết do muỗi đốt
Bệnh sốt xuất huyết do muỗi mang virus truyền bệnh đến cơ thể người

Các giai đoạn diễn biến bệnh và dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết

Các giai đoạn diễn biến bệnh sốt xuất huyết

Giai đoạn ủ bệnh

Sau khi bị muỗi mang virus sốt xuất huyết đốt, virus này sẽ ủ trong người bệnh từ 3-14 ngày. Sau đó, bệnh sẽ phát triển qua 3 giai đoạn chính và có các dấu hiệu sốt xuất huyết sau:

Giai đoạn sốt

Người bệnh sốt cao đột ngột từ 2-7 ngày kèm các biểu hiện như: nhức đầu, mệt mỏi, đau hốc mắt, đau cơ, đau họng, buồn nôn, đau thượng vị, tiêu chảy. Trên da xuất hiện các chấm xuất huyết màu đỏ, chảy máu ở chân răng, nướu răng hoặc chảy máu cam

Giai đoạn nguy hiểm

Người bệnh giảm sốt và có các dấu hiệu thoát huyết tương, trên da xuất hiện những vết chấm đỏ (xuất huyết). Người bệnh có hiện tượng chảy máu cam, chảy máu chân răng, chảy máu nướu răng kèm theo nôn ói hoặc đi cầu ra máu tươi hoặc máu cá lợn cợn.

hình ảnh sốt xuất huyết
Hình ảnh bệnh sốt xuất huyết
 • Xuất huyết dưới da: các nốt xuất huyết rải rác trên da mặt, trước 2 cẳng chân, mặt trong cánh tay, bụng, đùi, mạng sườn.
 • Xuất huyết niêm mạc: chảy máu cam, chảy máu chân răng, rối loạn kinh nguyệt
 • Xuất huyết nội tạng: xuất huyết đường tiêu hóa, sốt xuất huyết não, chảy máu phổi…

Giai đoạn phục hồi

Đây là giai đoạn cuối của bệnh kéo dài từ 1-2 ngày sau giai đoạn nguy hiểm. Cơ thể người bệnh đã phục hồi, có cảm giác thèm ăn, đi tiểu nhiều và dần khỏe hơn.

Dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết ở người lớn

Nếu có bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy đưa ngay người bệnh tới bệnh viện gần nhất. Đây là những dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết ở người lớn được Bộ y tế chỉ dẫn:

 • Các chấm hay đốm màu đỏ trên da (xuất huyết)
 • Chảy máu mũi, lợi.
 • Nôn ra máu.
 • Đi ngoài phân đen.
 • Kinh nguyệt ra nhiều/chảy máu âm đạo.
 • Nôn liên tục.
 • Đau bụng dữ dội.
 • Lơ mơ, rối loạn ý thức hoặc co giật.
 • Xanh tím, tay và chân lạnh ẩm.
 • Khó thở.
dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết
Dấu hiệu sốt xuất huyết

Dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ em

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính và có thể xảy ra đối với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, nhưng trẻ em từ 3 đến 10 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Khi mắc bệnh, dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ em là: sốt cao, sốt đột ngột, sốt từ 38 – 39 độ, nhưng thường không đi kèm theo các triệu chứng như ho, sổ mũi. Khi cho trẻ uống thuốc hạ sốt thì chỉ có tác dụng trong vài giờ. Trẻ có dấu hiệu xuất huyết, xuất hiện các chấm đỏ trên mặt, da, chảy máu cam, nôn mửa, đi ngoài ra máu…Với trẻ lớn hơn thì cũng có dấu hiệu sốt nhưng sốt nhẹ, đau đầu, nhức mắt, đau khớp, nhức mỏi toàn thân và cũng có các dấu hiệu xuất huyết.

Cách điều trị sốt xuất huyết

Khi trẻ em hoặc người lớn có các dấu hiệu sốt xuất huyết, cần cho người bệnh uống đủ nước, dùng thuốc hạ sốt có thành phần Paracetamol để giảm sốt, co giật, có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để phục hồi cơ thể. Khi bệnh nặng hơn, nên đưa người bệnh đến các trung tâm y tế để có biện pháp điều trị tốt nhất, tái khám hàng ngày để theo dõi tình hình phát triển của bệnh.

Lưu ý khi điều trị các dấu hiệu nhân biết sốt xuất huyết

Khi bị sốt xuất huyết, không cho bệnh nhân uống các loại nước có màu đỏ, nước ngọt có gas, nước củ dền, dưa hấu vì sẽ gây nhầm lẫn, khó nhận biết dấu hiệu sốt xuất huyết dạ dày ở người bệnh.

điều trị sốt xuất huyết
Các lưu ý khi điều trị sốt xuất huyết

Bệnh nhân có dấu hiệu sốt xuất huyết cần được ăn thức ăn lỏng như cơm nhão, cháo, súp, tránh ăn đồ dầu mỡ vì sẽ gây đầy đủ, khó tiêu.

Trên đây là một số dấu hiệu sốt xuất huyết được Bộ y tế khuyến cáo để người dân có thể có biện pháp phòng và chữa bệnh tốt nhất. Hãy theo dõi gia đình khỏe az để nhận được những thông tin sức khỏe hữu ích nhất.

Bộ Y tế chỉ ra những dấu hiệu sốt xuất huyết, mọi người cần đọc ngay
Đánh giá bài viết

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.