Co Hồi Tử Cung Sau Sinh – Những Điều Mẹ Cần Biết

4

Vào thời kỳ hậu sản, bộ phận sinh dục có sự thay đổi nhiều nhất là tử cung. Nguyên nhân là do sau khi mang thai, tử cung thay đổi rất nhiều, đặc biệt là sự mở rộng của các lớp cơ, niêm mạc và thanh mạc. Tử cung biến đổi từ 3-5ml về thể tích thành. Vì vậy, với phụ nữ sau sinh, các quá trình co rút, co hồi tử cung sẽ diễn ra để đưa tử cung trở lại trạng thái ban đầu. Mọi sự bất thường trong quá trình co hồi tử cung đều gây ra những nguy cơ cho các mẹ như chảy máu sau sinh, nhiễm khuẩn hậu sản, vỡ tử cung,… Do đó, để tránh mắc phải những vấn đề sức khỏe sau sinh, các mẹ nên tìm hiểu về những thay đổi của cơ thể mình. Đặc biệt là tử cung sau sinh.

 Cấu tạo của tử cung
Cấu tạo của tử cung

Các thay đổi ở tử cung sau khi sinh 

S thay đi đon dưi t cung và c t cung

Sau khi vượt cạn, đoạn dưới tử cung của sản phụ sẽ co gập lại như một đàn xếp, dần dần ngắn lại và đến ngày thứ  tư sau sinh thì đoạn dưới hình thành, trở lại eo tử cung. Khi sinh, đoạn dưới và cổ tử cung giãn mỏng và xẹp lại. Mép ngoài cổ tử cung thường bị rách sang hai bên. Cổ tử cung cũng sẽ co hồi và nhỏ lại. Lỗ trong của cổ tử cung sẽ đóng vào ngày thứ 5 đến ngày thứ 8 sau sinh. Ống cổ tử cung được tái thiết lập như khi chưa có thai. Lỗ ngoài của cổ tử cung đóng lại chậm hơn vào khoảng ngày thứ 12 hoặc 13 sau sinh. Tuy vậy, ống cổ tử cung không còn là hình trụ  nữa mà sẽ bị thay đổi thành hình nón, đáy ở dưới vì lỗ ngoài cổ tử cung bị biến dạng, từ hình nón thành hình dẹt và thường hé mở.

S thay đi lp cơ t cung

Sau sinh, lớp cơ tử cung dày 4-5cm. Thành trước và thành sau co chặt, bám sát vào nhau. Các mạch máu bị bóp chặt do các cơ tử cung co cứng nên sau khi cắt lớp cơ tử cung sau sinh thấy có biểu hiện thiếu máu, màu nhợt nhạt hơn so với cơ tử cung khi mang thai (có màu hồng tím do tăng sinh các mạch máu trong quá trình này)

S thay đi phúc mc và thành bng

Vì cơ tử cung co rút và co hồi nhỏ lại dần sau khi sinh, phúc mạc phủ trên tử cung cũng sẽ bị co lại, tạo thành các nếp nhăn. Các nếp nhăn này sẽ mất đi nhanh chóng do các phúc mạc co lại và teo đi.
Ở thành bụng, các vết rạn da vẫn tồn tại. Các cơ thành bụng cũng sẽ co dần lại. Tuy nhiên, thành bụng vẫn sẽ nhão hơn nhiều so với khi chưa có thai, đặc biệt là người đã sinh nhiều lần, thai to, thai sinh đôi, đa thai,…

Sự co hồi tử cung sau sinh

Ngay sau khi sinh, tử cung co chặt lại để thực hiện tắc mạch sinh lý. Sự co hồi tử cung này sẽ tồn tại vài giờ sau sinh. Lúc này, tử cung co chặt lại thành một khối, đáy tử cung ở ngay dưới rốn của sản phụ. Trọng lượng của tử cung lúc này khoảng 1.000g. Sau một tuần, tử cung của người mẹ còn nặng khoảng 500g, đến cuối tuần thứ hai, còn khoảng 300g và những ngày sau đó tử cung nặng còn 100g đến cuối thời kì hậu sản. Sự co hồi tử cung thường diễn ra trong khoảng 6 tuần. Sau đó, tử cung sẽ trở về trọng lượng bình thường (50-60g)

Sự co hồi tử cung sau sinh
Sự co hồi tử cung sau sinh

Hiện tượng lâm sàng của sự co hồi tử cung sau sinh

Các chị em có thể theo dõi sự co hồi của tử cung hàng ngày bằng cách đo chiều cao của tử cung, tính từ khớp mu tới đáy tử cung. Sau khi sinh, tử cung thường cao khoảng 13-15cm, ở dưới rốn 2 khoát ngón tay. Mỗi ngày chiều cao mà tử cung co lại là khoảng 1cm và đến ngày thứ 12-13 thì không còn sờ nắn thấy tử cung trên khớp mu nữa.

Vì sau khi sinh, trong tử cung có nhiều máu cục và sản dịch nên thỉnh thoảng tử cung có cơn co bóp mạnh để tống máu cục và sản dịch ra ngoài. Những cơn co bóp tử cung này khiến các sản phụ thường có cảm giác đau. Mức độ nhiều hay ít là tùy theo cơ địa của từng người. Nhưng thường thì những sản phụ càng sinh nhiều lần sẽ có mức độ đau càng nhiều. Đó là sau mỗi lần sinh tử cung lại phải co bóp nhiều hơn, mạnh hơn những lần sinh trước để đẩy máu cục và sản dịch ra ngoài.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự co hồi tử cung sau sinh

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến co hồi tử cung sau sinh như các yếu tố về bản than sản phụ (tuổi tác, số lần mang thai, số lần sinh con,…), các yếu tố liên quan đến quá trình sinh sản (thời gian chuyển dạ, trọng lượng của thai nhi,…). Nhưng yếu tố ảnh hưởng đến sự co hồi tử cung nhiều nhất là các yếu tố liên quan đến quá trình chăm sóc sau sinh cho các bà mẹ.

S ln sinh

Ở lần sinh đầu, sự co hồi tử cung sẽ diễn ra nhanh hơn so với những lần sinh tiếp theo. Nguyên nhân có thể là do ở lần mang thai đầu, chất lượng cơ tử cung còn tốt. Những lần mang thai tiếp theo, do các cơ đã có những ảnh hưởng nhất định từ những lần trước nên sự co hồi tử cung sẽ diễn ra chậm hơn.

Cách sinh

Sản phụ sinh thường tử cung sẽ co hồi nhanh hơn sản phụ mổ đẻ vì tử cung mổ sẽ có sẹo để lại. Điều này làm cho quá trình co hồi tử cung chậm hơn.

Xoa bóp t cung

Thực hiện xoa bóp bằng cách xoa nhẹ nhàng, liên tục vào phần bụng dưới của người sản phụ để kích thích tử cung co hồi tốt hơn. Có thể thực hiện từ trước khi sinh để giúp quá trình sổ rau thai khi sinh nhanh hơn và quá trình co hồi tử cung tốt hơn.

Xoa bóp giúp sự co hồi tử cung nhanh hơn
Xoa bóp giúp sự co hồi tử cung nhanh hơn

Chế đ vn đng

Ngày đầu tiên sau khi sinh, các mẹ cần nằm bất động từ 6-8 giờ, sau đó nằm nghỉ tại giường nhưng có thể co duỗi chân tay hoặc trở mình. Sau 24h, sản phụ có thể ngồi dậy và đi lại quanh giường. Các chị em nên đi lại, tập thể dục nhẹ nhàng để tránh táo bón sau sinh, giúp ăn ngon và làm cho các cơ thành bụng nhanh chóng phục hồi để trở lại bình thường. Sau một tuần lễ, các chị em có thể làm những công việc nhẹ nhàng khác.

Điều đặc biệt cần chú ý với các bà mẹ sau khi vừa vượt cạn là cần tránh lao động, mang xách những vật nặng trong thời kỳ hậu sản để tránh gây ra sa giàn chậu, sa tử cung,vv….

Cho con bú

Theo tổ chức y tế thế giới (WTO), các bà mẹ nên cho con bú càng sớm càng tốt ngay sau khi sinh. Từ động tác mút vú rất tự nhiên của trẻ, các xung động thần kinh tác động lên thùy sau của tuyến yên sẽ kích thích tiết ra Oxytocin làm co cơ tử cung, giúp co hồi tử cung tốt hơn, tránh xảy ra hiện tượng băng huyết.

Đi tiu đúng lúc

Sau khi vượt cạn, sản phụ nên đi tiểu ngay khi có thể. Thường là 4-6h sau khi sinh. Quá trình sinh nở làm tang áp lực lên bàng quang, gây nên hiện tượng niêm mạc bị xung huyết, giảm sức căng cơ.

Việc nhịn tiểu do không quen đi tiểu trên giường của các sản phụ khi vừa sinh sẽ gây hiện tượng bí tiểu, dẫn đến sung bàng quang. Điều này sẽ làm ngăn chặn quá trình co hồi tử cung, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho sản phụ như xuất huyết sau sinh hoặc viêm bàng quang

Tình trng nhim khun

Đối với những bà mẹ có tử cung bị nhiễm khuẩn sau sinh, sự co hồi tử cung sẽ chậm hơn bình thường.

Trên thực tế, khi các mẹ thấy sự co hồi tử cung diễn ra chậm, tử cung còn to và đau sau thời gian hậu sản thì cần nghĩ ngay đến nhiễm khuẩn hậu sản để đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh.

Do các yếu tố chăm sóc mẹ sau sinh là rất quan trọng đối với sự co hồi tử cung, giúp tử cung trở về bình thường nhanh và tốt hơn. Đồng thời cũng giúp giảm các nguy cơ mắc các bệnh sau sinh như băng huyết, nhiễm trùng sau sinh,vv…Vì vậy, cần chăm sóc và tư vấn cẩn thận và đầy đủ cho sản phụ.

Mẹ sau sinh cần làm gì để bảo vệ vùng kín và tử cung sau sinh luôn khỏe mạnh

Với sự phát triển của y học hiện đại, ngày nay các chị em thường sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng giúp co hồi tử cung nhanh hơn. Một sản phẩm an toàn đang được các chị em truyền tai nhau sử dụng hiện nay là thực phẩm chức năng hỗ trợ co hồi tử cungse khít vùng kín phụ nữ ZLOVE. Sản phẩm đã được Cục An toàn thực phẩm – Bộ y tế cấp chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn An toàn thực phẩm và An toàn với người tiêu dung – tháng 4 năm 2017.

Nhng li ích khi dùng Zlove

 • Hỗ trợ giải quyết vấn đề sa tử cung – Tăng khả năng co bóp của các cơ âm đạo.
 • Sử dụng tại nhà, không gây biến chứng như phẫu thuật.
 • Tiết kiệm thời gian phù hợp với các mẹ bận rộn.
 • An toàn bởi nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, đạt tiêu chuẩn GMP.
 • Se khít vùng kín một cách tự nhiên chỉ từ 60k/ngày.
 • Hỗ trợ tăng ham muốn một cách tự nhiên.
 • Loại bỏ nỗi lo chồng ham gái trẻ bởi bạn sẽ sở hữu bé yêu đẹp như thời con gái và kinh nghiệm yêu đương mà các cô gái trẻ không thể có.

Zlove là thành quả sau 8 năm nghiên cứu của các chuyên gia trong lĩnh vực làm đẹp vùng kín. Sản phẩm được chứng nhận bởi Bộ y tế và đoạt giải vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017.

Ai nên sử dụng

 • Những trường hợp phụ nữ có ống cô bé rộng bẩm sinh
 • Trường hợp chị em có ống âm đạo rộng do quan hệ quá nhiều
 • Trường hợp ống cô bé rộng do sinh nở

Cách dùng: Mỗi ngày 4 viên chia 2 lần sáng và tối, sử dụng trong 36 ngày. Hãy thứ ngay một hộp (50 viên) để cảm nhận sự khác biệt trước khi sử dụng tiếp.

Nguồn: giadinhkhoeaz.com

Co Hồi Tử Cung Sau Sinh – Những Điều Mẹ Cần Biết
Đánh giá bài viết
4 Comments
 1. Thoa nói

  Muốn mua sảnh phẩm này phải mua ơ đâu mới uy tín ạ

  1. Gia Đình Khỏe AZ nói

   Chảo chị Thoa, Chị vui lòng cho bên em xin sđt để tư vấn giúp chị hàng chính hãng nhé

 2. Lợi nói

  Chi tu van giúp e qua sđt 0905578328

  1. Gia Đình Khỏe AZ nói

   dạ vâng ạ

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.