Tất tần tật thông tin về cách chữa sa dạ con bằng cây thầu dầu 

0

Chữa sa dạ con bằng cây thầu dầu là một trong những phương pháp dân gian được các bà các mẹ lưu truyền và sử dụng, tuy nhiên khi sử dụng cây thầu dầu bạn cần chú ý liều lượng để không gây nguy hại cho cơ thể. Vậy cách chữa dạ con bằng cây thầu dầu như thế nào và điều cần lưu ý là gì, hãy cùng theo dõi thông tin dưới bài viết này.

Tại sao có thể chữa sa dạ con bằng cây thầu dầu?

Cây thầu dầu là gì?

Có rất nhiều loại thầu dầu, xong loại thầu dầu có công dụng chữa sa dạ con chỉ có loại thầu dầu tía. Cây thầu dầu tía (hay còn gọi là đu đủ tía) là một cây thuộc họ thầu dầu, có lá, thân và hạt đều được dùng như thành phần của các bài thuốc đông y. Thông tin được cung cấp trong bài cũng sẽ chỉ đề cập tới cây thầu dầu tía và thực chất chữa sa dạ con chỉ bằng cây thầu dầu tía.

chữa sa dạ con bằng cây thầu dầu như thế nào?
Chữa sa dạ con bằng cây thầu dầu tía là phương pháp thường sử dụng trong đông y

Tác dụng của cây thầu dầu với bệnh sa dạ con

Theo các bài thuốc Đông y thì việc dùng thầu dầu chữa sa dạ con là một điều không còn xa lạ. Các bài thuốc này sử dụng tất cả các bộ phận từ rễ, thân, lá cho đến hạt của cây thầu dầu để chữa bệnh. Tuy nhiên, hạt và lá của thầu dầu mang độc tố nên việc sử dụng cần rất cẩn thận và đúng liều lượng được khuyến cáo.

Hạt thầu dầu có tác dụng gì?

Hạt thầu dầu hay còn được gọi là Bế Ma Tử thường được phơi khô để lấy khô dầu. Nghiên cứu cho thấy trong vỏ hạt thầu dầu có một loại protein mang chất độc tên ricin, chỉ chiếm 3-5% trọng lượng nhưng rất nguy hiểm. Mặc dù hạt thầu dầu khi đun ở nhiệt độ cao có thể hết độc tố, hoặc loại độc này khi để lâu trong không khí có thể giảm bớt điều liều lượng nhưng để đảm bảo an toàn thì người ta chỉ dùng hạt thầu dầu để đắp ngoài. Và việc đắp ngoài giúp chữa các bệnh sa tử cung, trĩ ngoại rất hiệu quả.

Lá thầu dầu chứa chất gì?

Trong lá thầu dầu có chứa 4 loại axit và một số chất khác như quexitrin, astragalin, rutonozit…Những thành phần này giúp cho lá thầu dầu có hiệu quả với quá trình co hồi dạ con của người phụ nữ. Bên cạnh đó, giống như hạt thầu dầu, trong lá thầu dầu cũng chứa 1 lượng nhỏ ricin, nhưng không nhiều như lượng chất có trong hạt. Mặc dù vậy, người ta cũng tránh sử dụng lá thầu dầu trực tiếp để tiêm hoặc uống để tránh gây hại đến cơ thể.

3 công thức chữa sa dạ con bằng cây thầu dầu phổ biến nhất hiện nay

Chữa sa dạ con bằng thầu dầu tía và nhện nước

cách chữa sa dạ con bằng cây thầu dầu
Chữa sa dạ con bằng hạt thầu dầu và nhện nước

Đối với người phụ nữ sau sinh, hạt thầu dầu được dùng trong những bài thuốc chữa những ca sót nhau, những trường hợp bị sa dạ con. Cách chữa sa dạ con bằng cây thầu dầu có thể dùng cách đơn giản đó là đắp thuốc vào bụng dưới, khu vực dưới rốn để kéo dạ con trở về vị trí ban đầu. Ngoài ra, một cách khác để chữa sa dạ con bằng thầu dầu đó là giã nhỏ hạt thầu dầu rồi dùng tấm vải mỏng đắp lên khu vực bị tụt xuống.

Chuẩn bị: 

 • 10 hạt thầu dầu
 • 10 con nhện nước

Cách làm:

 • Giã nát hạt thầu dầu và nhện nước
 • Đảo hỗn hợp trên lửa nóng
 • Sau đó, đắp vào huyệt bách hội trên đỉnh đầu

Chỉ nên đắp trong một thời gian ngắn đủ để dạ con co lên mà vẫn an toàn cho người sử dụng.

Chữa sa dạ con bằng lá thầu dầu

Vì lá thầu dầu cũng chứa độc tố nên người bệnh chỉ nên sử dụng các công thức đắp ngoài.

Bạn cần chuẩn bị:

 • 10 lá thầu dàu
 • 2 lít nước sạch

Cách làm:

 • Rửa sạch sau đó đun sôi lá thầu dầu trên bếp khoảng 10 phút
 • Để nguội, vớt lá ra ngoài
 • Dùng nước thầu dầu rửa vùng bị sa mỗi ngày 1 lần

Chữa sa dạ con bằng lá và hoa thầu dầu

Quá trình chữa sa dạ con bằng cây thầu dầu
Cách chữa sa dạ con bằng hoa và lá cây thầu dầu

Cần chuẩn bị:

 • 10 lá thầu dầu
 • 5 hoa thầu dầu còn tươi

Cách làm:

 • Rửa sach hoa và lá thầu dầu, sau đó đem đi giã nát
 • Sao hỗn hợp trên bếp cho đến khi hỗn hợp không còn ướt, dùng vải mềm bọc lại
 • Dùng bọc vải này đắp lên vùng bị sa mỗi ngày để tử cung co hồi trở lại.

Lưu ý cách để chữa sa dạ con bằng cây thầu dầu an toàn

Để sử dụng cây thầu dầu một cách an toàn, bạn hãy chú ý một số điều sau.

Không sử dụng bất kỳ thành phần nào của cây thầu dầu để uống hay tiêm

Như đã nói ở trên thì một số bộ phận của cây thầu dầu có chứa độc, vậy nên khi sử dụng bạn cần lưu ý không được dùng bất kỳ thành phần nào của cây thầu dầu để uống hay tiêm. Chỉ có như vậy mới giúp bạn vừa chữa khỏi bệnh, lại không khiến độc tố tích tụ vào cơ thể.

Bị sa dạ con ở cấp độ nào có thể chữa bằng thầu dầu tía?

Không phải bị sa dạ con ở cấp độ nào cũng có thể sử dụng cây thầu dầu để chữa, bạn chỉ sử dụng thầu dầu khi bệnh ở cấp độ 2. Lý do được đưa ra là vì: khi bệnh mới ở giai đoạn đầu, tử cung sa nhưng vẫn nằm hoàn toàn trong âm đạo, mà thầu dầu chỉ nên dùng bên ngoài. Còn khi bệnh đã ở cấp độ 3, tức là lúc tử cung bị lòi ra bên hoàn toàn thì dùng thầu dầu không có tác dụng nữa. Việc bạn nên làm lúc này là cắt bỏ tử cung để giữ an toàn cho tính mạng của mình.

Mặc dù chữa sa dạ con bằng cây thầu dầu là phương pháp đã được chứng minh hiệu quả và có rất nhiều người dùng đã đạt kết quả tốt, tuy nhiên vì thầu dầu có độc nên bạn cần hết sức chú ý. Điều này sẽ không làm chậm quá trình chữa bệnh của chị em. Chính vì vậy mà đừng nôn nóng trong khi sử dụng cây thầu dầu tía chữa sa dạ con, chị em hãy thực hiện theo đúng liều lượng cho phép để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của mình. Chúc chị em luôn khỏe và đẹp!

Xem thêm: 10 cách chữa sa dạ con cực kỳ hiệu quả ngay tại nhà