Bạn biết gì về cây hà thủ ô trắng

0

Nhiều người nghĩ rằng chỉ có hà thủ ô đỏ mới có tác dụng chữa bệnh, còn hà thủ ô trắng thì không có công dụng gì. Sự thật có phải như vậy không, bạn có thể tham khảo ngay một vài thông tin sau đây của chúng tôi.

hà thủ ô trắng
Hình ảnh cây hà thủ ô trắng

Mô tả cây hà thủ ô trắng

Trong dân gian người ta thường gọi gọi cây hà thủ ô trắng với tên như dây mốc, củ vú bò, dây sừng bò, dây sữa bò,… Nhìn bên ngoài đây là loại dây leo nhỏ tự quấn, thân màu đỏ sẫm hoặc đỏ nhạt, có nhiều lông mụn. Lá cây mọc đối xứng, phiến lá nguyên hình bầu dục, chóp lá có phần nhọn và gốc lá hình tròn.

Hoa hà thủ ô màu vàng nhạt, mọc ở phần thành lá, quả có 2 đại xếp ngang ra hai bên trông như đôi sừng bò, Chính vì vậy một số nơi người ta gọi hà thủ ô trắng là cây sừng bò. Quả tương đối dẹt mang một mào lông mịn.

Khi thu hái toàn cây hà thủ ô thường có mủ màu trắng sữa, người ta dùng củ hà thủ ô cùng dây lá tươi để chữa bệnh. Thời điểm khai thác chính vào mùa thu. Hà thủ ô nguyên củ tươi sau khi được thu hái sẽ tiến hành làm sạch và thái phiến phơi khô để chống ẩm mốc. Một mẹo dân gian khi bảo quản củ hà thủ ô là người ta thường ngâm trong nước gạo qua 1 đêm để tránh ẩm mốc.

>>> Xem thêm: Cách nhận biết cây hà thủ ô đỏ trong tự nhiên

Địa bàn nuôi trồng cây hà thủ ô trắng

Hà thủ ô trắng được tìm thấy chủ yếu ở vùng Đông Dương. Đây là loài cây mọc hoang ở nhiều vùng đất, nhất là vùng cao như các bãi đồi, gò, rừng thứ sinh đặc biệt là nương rẫy hoặc nơi mới khai hoang. Hình ảnh cây hà thủ ô trắng quen thuộc với người dân các tỉnh như Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Cao Bằng. Đây là loài cây dễ trồng, có thể thu hái quanh năm.

hình ảnh cây hà thủ ô trắng
Cây hà thủ ô trắng trong tự nhiên

Tác dụng dược lý của hà thủ ô trắng

  • Hà thủ ô trắng có vị đắng chát, tính mát. Công dụng chính trong Đông ý giúp bổ máu, bổ gan, thận.
  • Ngoài ra củ hà thủ ô trắng còn có tác dụng bổ ích tinh huyết.
  • Người ta dùng hà thủ ô sống để giải độc, triệt nhược, nhuận tràng, thông tiện, tư âm, cường tráng.

Một số tác dụng của hà thủ ô

Mọi người chủ yếu biết đến công dụng của hà thủ ô đỏ mà quên đi rằng hà thủ ô trắng cũng có rất nhiều công dụng khác nhau:

1. Tác dụng với tim mạch

Trước hết củ hà thủ ô trắng giúp kích thích nhẹ sự co bóp của tim, co mạch ngoại vi. Uống nước hà thủ ô làm kích thích hệ hô hấp, không làm thay đổi huyết áp, kích thích nhỏ nhu động ruột, an thần, tăng cân, tăng sức lợi tiểu, hạ nhiệt. Người ta đem hà thủ ô trắng đun cùng đậu đen để tăng công dụng.

2. Người bệnh khớp cũng có thể dùng hà thủ ô trắng

Bệnh nhân đau khớp cũng có thể dùng bài thuốc từ hà thủ ô trắng. Hà thủ ô trắng thích hợp cho bệnh nhân bị thấp khớp, chỉ với 15g mỗi ngày những người bị đau khớp sẽ cảm thấy thuyên giảm rõ rệt, bài thuốc cũng không mang lại tác dụng phụ ảnh hưởng tới cơ thể.

củ hà thủ ô trắng
Củ hà thủ ô trắng có thể dùng điều trị bệnh khớp

Bạn cũng có thể dùng hà thủ ô trắng để chữa đau lưng mỏi gối, bồi dưỡng cơ thể tăng cường sức lực. Bài thuốc gồm có 50 gram hà thủ ô trắng, 50 gram đậu đen, đỗ trọng 50 gram, 10 gram đậu đủ, củ sen, phục linh, ráng bay. Tất cả trộn chung rồi tán thành viên. Mỗi lần uống khoảng 3 gram. Chỉ sau khoảng thời gian 3 ngày bạn sẽ thấy hiệu quả thay đổi rõ rệt.

3. Điều trị rắn cắn

Lá và rễ tươi của hà thủ ô trắng rất tốt để chữa rắn cắn. Người bị rắn cắn sau khi hút nọc độc thì cho người bệnh nhai và nuốt nước của lá và rễ tươi hà thủ ô. Sau đó dùng bã đắp vào vết thương hở nơi bị rắn cắn và đã hút nọc.

4. Một số tác dụng khác

Công dụng hà thủ ô trắng còn có thể ức chế sự co thắt cơ trơn ruột.

Kết hợp hà thủ ô trắng, dây thần thông, thường sơn, thảo quả, miêt giáp, mã tiền chế để chữa sốt rét do muỗi đốt.

Những người bị táo bón thể nặng có thể dùng dung dịch hà thủ ô trắng tiêm bắp mỗi ngày khoảng 4ml. Liệu trình này kéo dài 20 – 30 ngày.

công dụng của hà thủ ô
Hà thủ ô trắng có nhiều tác dụng chữa bệnh

Một số kiêng kỵ khi dùng hà thủ ô trắng

  • Những người hư yếu, tạng lạnh không nên dùng hà thủ ô trắng
  • Trong quá trình điều trị bệnh thì không nên dùng cùng các món ăn như tiết canh, cá, lươn, rau cải, hành tỏi.
  • Tránh nhầm lẫn hà thủ ô trắng với cây cẳng cua (một loại cây họ thiên lý). Tuy hình dáng giống với hà thủ ô trắng nhưng loài cây này có độc, và không được dùng để chữa bệnh.

Một vài thông tin trên của chúng tôi hi vọng giúp bạn hiểu thêm về cây hà thủ ô trắng. Cảm ơn vì đã theo dõi.

Để lại bình luận bên dưới nếu bạn còn thắc mắc gì về loại thảo dược này. Share ngay bài viết hữu ích với bạn.