Cách tính ngày rụng trứng đơn giản giúp bạn dễ dàng thụ thai theo ý muốn

0

Cách tính ngày rụng trứng không chỉ giúp các cặp đôi tính được thời điểm vàng để mang thai theo ý muốn, mà đây còn là một trong những biện pháp phòng tránh thai tự nhiên khá hữu hiệu. Dưới đây là cách xác định ngày rụng trứng bạn có thể tham khảo nhé!

cách tính ngày rụng trứng để có thai

1. Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là một cách phổ biến nhất để canh ngày rụng trứng. Với cách này bạn cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng 8 tháng liên tiếp. Một chu kỳ kinh nguyệt thường bắt đầu từ ngày nào và kết thúc từ ngày nào, trước khi đến một chu kỳ tiếp theo.

Ví dụ:

Thời gian bắt đầu hành kinh 1 là ngày 1/3/2018

Thời gian bắt đầu hành kinh 2 là ngày 1/4/2018

Như vậy, vòng kinh của bạn sẽ rơi vào khoảng 30 ngày

 • Thông thường thì đa số chị em có vòng kinh từ 28 đến 30 ngày, Có một số chị em thường có chu kỳ kinh nguyệt rơi vào từ 30 đến 32 ngày. Bạn cần ghi lại số ngày hành kinh và liệt kê thành 2 cột. Một cột là tháng và cột là số ngày của chu kỳ.
 • Cách tính: ngày rụng trứng = số ngày của 1 vòng kinh trừ đi 14

Vậy nên, sau khi theo dõi và biết được vòng kinh của mình kéo dài bao lâu thì các chị em có thể dễ dàng tính được thời gian quan hệ.

2. Cách tính ngày rụng trứng bằng công cụ tính ngày rụng trứng online

Hiện nay ở nhiều các trang web Việt Nam và nước ngoài đều có công cụ tính ngày rụng trứng online với cách sử dụng khá đơn giản và đem lại kết quả chính xác. Bạn chỉ cần nhập ngày đầu chu kỳ kinh nguyệt và ngày cuối là công cụ sẽ trả về kết quả cho bạn. Với cách canh ngày rụng trứng này bạn sẽ biết được ngày nào có khả năng thụ thai cao khi quan hệ, và những ngày an toàn.

cách tính ngày rụng trứng online
Tính ngày rụng trứng theo công cụ online

3. Cách tính ngày rụng trứng bằng cách đo nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ của cơ thể sẽ thay đổi theo nồng độ hormone trong người. Khi thời kỳ rụng trứng đến, nhiệt độ cơ thể cũng sẽ tăng nhẹ, thường tăng khoảng 1 độ C. Để canh được đúng ngày rụng trứng bạn cần sử dụng nhiệt kế kỹ thuật để ghi lại sự thay đổi của cơ thể, dù là nhỏ nhất, hãy kiểm tra nhiệt độ của cơ thể vào mỗi sáng thức dậy.

Nếu cơ thể tăng từ 0,4 đến 0,8 độ C so với nhiệt độ thông thường của cơ thể thì bạn có thể rụng trứng trong vòng 12 đến 14 giờ. Đây là cách tính ngày dễ thụ thai nhất giúp tăng khả năng thụ thai. Ngoài ra, bạn cần theo dõi nhiệt độ của cơ thể có bị thay đổi do các yếu tố ngoài môi trường hay không để biết được chính xác chu kỳ rụng trứng để thụ thai.

4. Cách tính ngày rụng trứng chuẩn để thụ thai bằng que thử rụng trứng

Cách này dành cho các bạn có thời gian hành kinh không đều. Que thử rụng trứng được dùng để kiểm tra lượng hormone lutein hoa (LH). Thông thường trước 1 đến 2 ngày rụng trứng nồng độ LH thường tăng từ 2 đến 5 lần, đây chính là thời gian lý tưởng giúp các cặp vợ chồng thụ thai nhất.

cách tính ngày rụng trứng dễ thụ thai
Cách tính ngày rụng trứng chuẩn để thụ thai bằng que thử rụng trứng

5. Cách tính ngày rụng trứng thông qua dịch nhầy của tử cung

Đây được xem là cách tính ngày rụng trứng để sinh con tương đối chính xác. Dịch nhầy ở cổ tử cung được tiết ra nhiều hay ít thường phụ thuộc vào sự thay đổi hormone trong cơ thể. Sau khi hết kỳ kinh nguyệt dịch nhầy ở tử cung sẽ rất thấp. Thời kỳ rụng trứng dịch nhầy sẽ được tăng lên, dịch nhầy thường có màu trắng, như màu trắng trứng. Dịch này giúp loại bỏ tinh trùng kém chất lượng. Hết giai đoạn rụng trứng dịch nhầy sẽ giảm đi.

6. Cách tính ngày rụng trứng để sinh con dựa vào các dấu hiệu của cơ thể

Khi trứng rụng, cơ thể sẽ có những cảnh báo nhất định, nếu bạn tinh ý có thể dễ dàng nhận biết được như:

cách tính ngày rụng trứng sinh con trai
Cách tính ngày rụng trứng để sinh con dựa vào các dấu hiệu của cơ thể
 • Cảm thấy nhu cầu tình dục được tăng cao hơn mức bình thường
 • Âm đạo ẩm ướt, dịch tiết ra nhiều
 • Tử cung mở rộng và mềm hơn
 • Căng tức ngực, đau bụng dưới
 • Đau đầu, đau nửa đầu
 • Chảy máu nhẹ, chán ăn, buồn nôn

Mỗi người sẽ có một dấu hiệu thông báo rụng trứng riêng, không hoàn toàn giống nhau. Bạn có thể xuất hiện toàn bộ các dấu hiệu trên hoặc có thể chỉ xuất hiện một vài dấu hiệu.

7. Cách tính ngày thụ thai bằng cách soi trứng

Đây được xem là cách tính ngày dễ thụ thai chính xác nhất. Nhưng các mẹ cần đến viện để được bác sĩ thăm khám.

Đầu tiên, mẹ cần xác định được ngày rụng trứng theo các tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt như trên. Khi đến ngày rụng trứng mẹ cần đến bệnh viện để soi trứng 1 lần. Sau khi được bác sĩ thông báo trứng rụng, mẹ nên quan hệ ngay để thụ thai được như ý.

8. Một số lưu ý khi thụ thai

 • Để cách tính ngày thụ thai tăng thêm hiệu quả bạn cần có thời gian quan hệ tình dục đều đặn. Đây là lưu ý hết sức quan trọng, giúp bạn thụ thai được hiệu quả. Hãy quan hệ điều đặn hoặc cách 1 ngày bởi tinh trùng có thể sống đến 4 ngày trong âm đạo nhưng trứng chỉ có tuổi thọ không quá 1 ngày. Nên không phải lúc nào bạn cũng có thể tính được chính xác ngày thụ thai.
 • Tránh xa thói quen xấu: Thuốc lá, rượu bia, chất kích thích sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình thụ thai.
 • Chế độ dinh dưỡng: để tăng khả năng thụ thai và đảm bảo sức khỏe cho thai nhi, cả 2 vợ chồng cần có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, giàu đạm, vitamin, khoáng chất.

Ngoài ra bạn cần có lối sống, sinh hoạt khoa học, lành mạnh, có thói quen luyện tập thể dục, thể thao để có một sức khỏe tốt. Hạn chế căng thẳng, mệt mỏi, tránh suy nghĩ tiêu cực để tăng khả năng thụ thai.  

Trên đây là một số cách tính ngày rụng trứng giúp vợ chồng dễ thụ thai. Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp bạn xác định được đúng thời điểm vàng để thụ thai, giúp vợ chồng bạn nhanh chóng đón được những thiên thần nhỏ. Chúc vợ chồng bạn sớm thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.