Tìm hiểu cách nhận biết tinh trùng loãng cho nam giới

0

Sau hơn ba chữa bệnh tinh trùng loãng để níu giữ hạnh phúc gia đình, tôi đã hiểu thêm được rất nhiều điều về căn bệnh khó nói này. Thông qua bài viết dưới đây, tôi muốn chia sẻ cho các bạn nam những cách nhận biết tinh trùng loãng để có thể chữa trị kịp thời, tránh để lâu dài dẫn tới ảnh hưởng đến cuộc sống vợ chồng như tôi.

Tôi lấy vợ năm 28 tuổi, sau khi kết hôn 2 năm, vợ chồng tôi vẫn chẳng thấy có “tin” gì. Các cụ ở quê ai cũng sốt ruột còn vợ chồng tôi cũng như kiến bò trên chảo nóng, nhưng càng mong có con thì lại càng không thấy. Mà tôi cũng thuộc dạng khỏe mạnh, mỗi lần làm chuyện ấy cũng được gần 30 phút chứ có ít gì. Vậy mà bụng của vợ tôi mãi không to ra được.

quan hệ nhiều tinh trùng loãng

Chính vì nguyên nhân này mà vợ chồng tôi ngày càng xa cách nhau, thường xuyên cãi vã. Cuối cùng, để cứu vãn cuộc hôn nhân đang dần đi vào bế tắc, chúng tôi quyết định đi làm xét nghiệm. Kết quả bác sĩ chẩn đoán vợ tôi hoàn toàn bình thường, còn tôi thì bị tinh trùng loãng.

Tinh trùng loãng là gì?

Đây là câu hỏi mà tôi thắc mắc mãi khi nhận được kết luận từ bác sĩ. Bản thân tôi và vợ đều không hiểu đây là căn bệnh gì mà khiến tôi mãi chưa được làm bố. Sau khi cầm kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ và nghe những giảng giải của bác sĩ, tôi mới vỡ lẽ, hóa ra, nguyên nhân tôi chậm có con là do bị loãng tinh.

Tinh trùng loãng chính là hiện tượng nam giới gặp bất thường về chất lượng cũng như số lượng tinh trùng trong tinh dịch. Ở người bình thường, mỗi lần xuất tinh thường đạt 2-5ml tinh dịch, trong 1ml tinh dịch sẽ có từ 60-250 triệu tinh trùng.

dấu hiệu tinh trùng loãng
Số lượng tinh trùng ít chính là biểu hiện tinh trùng loãng

Tuy nhiên, theo như kết quả tôi nhận được, thì trong 1ml tinh dịch của tôi chỉ có chứa 30 triệu tinh trùng, và tôi đã được kết luận bị loãng tinh. Theo như lời bác sĩ nói, tôi cũng biết thêm được một số nguyên nhân gây loãng tinh như:

  • Không cung cấp đủ dưỡng chất để tinh hoàn nuôi tinh trùng
  • Mắc các bệnh: viêm tinh hoàn, teo tinh hoàn
  • Sử dụng rượu bia và các chất kích thích
  • Thường xuyên thủ dâm, quan hệ nhiều khiến tinh trùng loãng
  • Hay stress, áp lực trong cuộc sống cũng như công việc

Cách nhận biết tinh trùng loãng cho nam giới

Từ những nguyên nhân mà bác sĩ chia sẻ, tôi mới nhận ra bản thân mình mắc nhiều thói quen không tốt dẫn đến bệnh loãng tinh. Nếu các bạn nam giống như tôi và chưa có thời gian đi khám, làm xét nghiệm thì có thể tham khảo một số dấu hiệu nhận biết tinh trùng loãng mà tôi hỏi được từ các bác sĩ nam khoa:

Tinh dịch trong như nước

Một trong những dấu hiệu tinh trùng loãng dễ phát hiện bằng mắt thường chính là dựa vào màu sắc của tinh dịch. Theo các bác sĩ, ở người khỏe mạnh, tinh dịch thường có màu trắng đục hoặc hơi vàng (trong trường hợp lâu ngày không xuất tinh) hơi nhớt và có mùi tanh. Nếu tinh dịch trong và loãng như nước vo gạo thì có khả năng đã bị loãng tinh.

biểu hiện tinh trùng loãng
Tinh dịch trong như nước là một dấu hiệu nhận biết tinh trùng loãng ở nam giới

Trong tinh dịch bị loãng thường có ít hoặc không có tinh trùng, vì thế sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, làm giảm khả năng có con ở nam giới. Nếu để tình trạng này kéo dài mà không chữa trị thì sẽ dẫn tới vô sinh ở nam, gây ra nhiều ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Khi nghe bác sĩ nói đến biểu hiện này trong những cách nhận biết tinh trùng loãng bằng mắt thường, tôi đã nhận ra ngay. Vì khi xuất tinh, lượng tinh dịch của tôi khá ít, có màu trong như nước vo gạo, loãng và không hề có sự kết dính. Chỉ dựa vào dấu hiệu này thôi tôi cũng đã nhận ra bản thân mình bị loãng tinh.

Mùi hôi bất thường

Tinh dịch bình thường có mùi tanh nhưng không hôi, nhưng nếu bị loãng tinh thì sẽ có mùi tanh hôi khó chịu. Đó cũng chính là một triệu chứng tinh trùng loãng mà cánh đàn ông cần lưu ý. Vì mùi hôi bất thường của tinh dịch có thể do bị viêm nhiễm, nếu để lâu ngày sẽ dẫn tới vô sinh.

Tinh dịch loãng có màu vàng nhạt

Một triệu chứng tinh trùng loãng thường gặp khác nữa chính là tinh dịch có màu vàng nhạt, loãng, không có độ nhớt. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do viêm nhiễm, do thực phẩm hoặc do có nước tiểu lẫn trong tinh dịch.

nhận biết tinh trùng loãng
Tinh dịch loãng có màu vàng nhạt có khả năng do nam giới đã bị viêm nhiễm

Tinh trùng loãng vón cục

Nếu tinh dịch khi xuất ra rất loãng và có lẫn những hạt nhỏ vón cục màu trắng thì đó có thể là dấu hiệu tinh trùng loãng. Nếu gặp phải trường hợp tinh trùng loãng vón cục thì có khả năng bạn đã bị các bệnh về viêm đường dẫn và xuất tinh do các tế bào, xác vi trùng và tinh trùng đã chết đọng lại trong ống tinh.

Ngoài những cách nhận biết tinh trùng loãng mà tôi chia sẻ trên đây, nếu còn cảm thấy nghi ngờ thì bạn hãy nên đến các trung tâm y tế khám và xét nghiệm để có kết quả chính xác nhất. Đừng để tình trạng tinh trùng loãng kéo dài vì nó không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản mà còn khiến hạnh phúc gia đình bị rạn vỡ.

hàu biển ob giúp tinh trùng khỏe
Xem ngay cách chữa trị tinh trùng loãng hiệu quả

Xem thêm: