Những cách nhận biết huyết áp cao cần chú ý

0

Bệnh huyết áp cao còn gọi là kẻ thù giết người thầm lặng của rất nhiều người mắc bệnh huyết áp vì những biến chứng của bệnh còn để lại những hậu quả nặng nề cho người bệnh, nặng nề nhất có thể dẫn đến tử vọng. bạn nên tìm hiểu cách nhận biết huyết áp cao để có thể tự phòng tránh cho mình và người thân.

cách nhận biết huyết áp cao
Cách nhận biết bệnh huyết áp cao

Những dấu hiệu nhận biết bệnh huyết áp cao

Bệnh huyết áp cao không có những dấu hiệu đặc trưng. Nhưng sẽ có một số triệu chứng từ nhẹ cho đến phức tạp mà bạn nên chú ý để biết được cách nhận biết huyết áp cao.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh huyết áp cao:

 • Bạn thường đau đầu, đau nửa đầu, chóng mặt, hoa mắt
 • Rơi vào trạng thái mất ngủ, hoa mắt, ù tai
 • Bạn khó thở, ù tai, đau tức lồng ngực, luôn trong trạng thái hồi hộp
 • Có triệu trứng buồn nôn mặt đỏ tía tai

Đây là một số cách nhận biết huyết áp cao mà bạn nên chú ý, nếu có những dấu hiệu trên bạn cần nên nhanh chóng đi khám, kiểm tra để nhận biết tình trạng bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

Nhưng đa số người mắc bệnh huyết áp cao thường không có triệu chứng gì và rất khó để nhận biết được các triệu chứng mà không biết mình mắc bệnh, đến lúc biết bệnh thì đã muộn, bệnh đã tiến triển nặng, nên bệnh huyết áp cao còn gọi là “kẻ giết người thầm lặng”. Nhưng không phải vì thế mà bạn coi nhẹ những cách nhận biết huyết áp cao.

Chỉ số huyết áp cao là bao nhiêu?

Chỉ số huyết áp được xác định dựa vào 2 chỉ số tâm thu và tâm trương. Ở mỗi độ tuổi khác nhau thì 2 chỉ số này cũng thay đổi khác nhau đây cũng là một trong những cách nhận biết huyết áp cao và hiểu được chỉ số huyết áp của mình.

Đối với người lớn tâm thu (tối đa) 129mmhg, tâm trương (tối thiểu) 80mmhg

Những bệnh nhân huyết áp cao thường có chỉ số huyết áp tâm thu trên 140 trở lên và tâm trương trên 90mmhg

Đến đây chắc bạn đã có thể trả lời mình có bị huyết áp cao hay không? Và biết được huyết áp bao nhiêu là cao. Và đưa ra những nhận định đúng cho bản thân.

Những chỉ số huyết áp bình thường mà bạn biết và cũng là cách nhận biết huyết áp cao cho mọi lứa tuổi.

chỉ số huyết áp tiêu chuẩn
Bảng chỉ số huyết áp tiêu chuẩn

Dựa vào bảng chỉ số này chắc bạn có thể hiểu được cách nhận biết huyết áp cao vậy khi có biểu hiện bệnh huyết áp cao bạn cần làm gì?

Bị huyết áp cao cần làm gì?

Khi nhận biết mình bị huyết áp cao bạn không nên quá lo lắng, sợ hãi. Bạn có thể bình tĩnh đi khám và điều trị bác sỹ để có biện pháp điều trị sớm. Còn với những người bị huyết áp tăng cao đột ngột bạn cần bình tĩnh và tìm cách xử lý đúng nhất. Tránh những biến chứng dẫn đến làm ảnh hưởng sức khỏe.

 • Đầu tiên bạn cần cho bệnh nhân nằm im nghỉ nghơi, thở đều, hít thở sâu
 • Giúp bệnh nhân thả lỏng cơ thể
 • Cần đo huyết áp ngay cho bệnh nhân, nếu chỉ số huyết áp dưới 180mmhg thì dùng thuốc hạ huyết áp dạng dung dịch cần nhỏ dưới lưỡi ngay, nếu không có thì cho bệnh nhân sử dụng ngay dạng viên.
 • Đối với trường hợp có chỉ số huyết áp trên 200mmhg, nên cho uống ngay viên lợi tiểu uống kèm.

Bên cạnh đó nếu không có thuốc tây bạn nên cho bệnh nhân dùng các loại thảo dược tự nhiên giã lấy nước và cho bệnh nhân uống như: nước râu ngô, cần tây hay một số loại thảo dược giúp lợi tiểu. Sau đó bạn nên đưa bệnh nhân đến ngay bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Đến đây chắc bạn cũng nắm được cách nhận biết huyết áp cao và sơ cứu đối với bệnh nhân huyết áp cao.

Xem thêm: Cách chữa bệnh huyết áp cao

Phòng tránh huyết áp cao đột ngột

Tìm hiểu cách nhận biết huyết áp cao để phòng tránh và nhận biết bệnh sớm, nhưng khi bị huyết áp cao cần tránh để huyết áp tăng cao đột ngột tránh gây những biến chứng.

 • Tránh để cho bệnh nhân căng thẳng, xúc động
 • Tự bảo vệ bản thân bằng cách tự trang bị cho mình một chiếc máy đo huyết áp
 • Cần chuẩn bị một số loại thuốc trong người, trong nhà tránh trường hợp huyết áp tăng đột ngột, sẽ có biện pháp xử lý nhanh.
 • Có thể trồng một số thảo dược trong nhà như cần tây, chuẩn bị các loại nước lá giúp lợi tiểu.
cách phòng tránh huyết áp tăng đột ngột
Người bị huyết áp cao cần tránh căng thẳng stress

Bệnh huyết áp cao sẽ nguy hiểm nếu bạn không hiểu và biết cách nhận biết huyết áp cao để có biện pháp phòng tránh kịp thời. Đừng chủ quan với sức khỏe của mình nhé!

Đọc thêm: