Các bài tập giúp co hồi tử cung sau sinh hiệu quả tại nhà

0

Phụ nữ sau sinh rất dễ bị sa tử cung nếu không chăm sóc sức khỏe đúng cách. Để ngăn chặn điều này chị em nên áp dụng các bài tập giúp co hồi tử cung sau sinh ngay tại nhà. Những bài tập đơn giản dưới đây không chỉ là biện pháp giúp chị em cải thiện sức khỏe sau quá trình sinh nở vất vả mà còn giúp đẩy nhanh quá trình co hồi tử cung, hồi phục cơ quan sinh dục và ngăn ngừa sa dạ con hiệu quả. 

Các bài tập giúp co hồi tử cung sau sinh hiệu quả không?
Các bài tập giúp co hồi tử cung sau sinh hiệu quả

Các bài tập giúp co hồi tử cung sau sinh có thực sự đem lại hiệu quả?

Tập luyện thể dục luôn là biện pháp chăm sóc sức khỏe hữu hiệu được giới y khoa công nhận và chứng minh. Đó cũng chính là lý do vì sao mà việc tập thể dục luôn được khuyến khích thực hiện hằng ngày nhằm nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Với phụ nữ sau sinh, một số động tác thể dục đúng cách không chỉ giúp chị em sớm phục hồi cơ thể, mau lấy lại sức mà còn ngăn ngừa hậu sản và phòng chống sa tử cung hiệu quả

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, việc vận động nhẹ nhàng sau khi sinh sẽ giúp phụ nữ nhanh lấy lại vóc dáng và phục hồi sức khỏe tốt hơn. Một số động tác thể dục nhẹ nhàng hay các bài tập yoga sa tử cung sẽ giúp duy trì mật độ vận động của xương, giúp khung xương chậu trở nên chắc chắn và dẻo dai hơn. Nhờ vậy, việc tập luyện sẽ góp phần ngăn chặn tình trạng sa tử cung và các cơ quan vùng chậu một cách hữu hiệu. 

Tuy nhiên, chị em nên cân nhắc và đảm bảo lựa chọn đúng các bài tập giúp co hồi tử cung sau sinh phù hợp để đem lại kết quả tốt nhất. Việc tập luyện các bài tập không phù hợp, các động tác quá khó hoặc tập luyện sai cách với cường độ cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khiến tình trạng sa tử cung thêm nặng. 

Các bài tập giúp co hồi tử cung sau sinh đúng cách, hiệu quả cao ngay tại nhà

Những bài tập sa tử cung dưới đây đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao trong việc phục hồi sức khỏe và phòng tránh sa tử cung cho nhiều phụ nữ. Các bài tập này được thiết kế theo từng giai đoạn phù hợp với sức khỏe và quá trình hồi phục của chị em sau sinh. 

Bài tập Kegel co thắt  giúp chữa sa tử cung

Bài tập Kegel không chỉ giúp chị em se khít âm đạo, tăng độ đàn hồi của các thớ cơ trung tâm sàn đáy chậu mà còn giúp ngăn ngừa sa dạ con hiệu quả. Bài tập này có tác dụng giúp co cơ sàn đáy chậu, giúp tăng độ đàn hồi, dẻo dai và khả năng nâng đỡ của cơ sàn đáy chậu. Với bài tập này, chị em có thể thực hiện ngay tại nhà theo tư thế ngồi hoặc đứng.

Các bài tập giúp co hồi tử cung sau sinh có khó không?
Bài tập Kegel chữa sa tử cung

Thực hiện bài tập chữa sa tử cung Kegel: 

 • Chọn tư thế thoải mái nhất với mình, đặt tay lên bụng (có thể đứng hoặc ngồi hay nằm ngửa ở tư thế thoải mái nhất) 
 • Hít một hơi thật sâu và thực hiện co thắt vùng xương chậu trong khoảng 3-5 giây như cảm giác đang nhịn tiểu. Chú ý cố gắng không nâng chân hoặc mông, chỉ thực hiện co thắt vùng cơ xương chậu. 
 • Thực hiện thở ra và thư giãn trong khoảng 3-4 giây tiếp theo
 • Lặp lại chu kỳ này 10 lần liên tiếp sau đó thư giãn khoảng 10 phút

Lưu ý: Cố gắng kéo dài thời gian thực hiện động tác, lần sau dài hơn lần trước và áp dụng thường xuyên 2 lần/ngày để đạt được kết quả tốt nhất. 

Bài tập Squat giúp co hồi tử cung

Động tác Squat cũng là một trong các bài tập giúp co hồi tử cung sau sinh hiệu quả tại nhà mà chị em nên áp dụng. Bài tập Squat tác động đến các cơ bắp lớn nhất trong cơ thể, giúp vòng 3 thêm săn chắc và nảy nở. Đặc biệt bài tập này cũng có tác động đến vùng chậu và các cơ quan vùng chậu, giúp phòng chống sa dạ con hiệu quả. 

Thực hiện bài tập thể dục tránh sa cổ tử cung bằng động tác Squat:

 • Đứng thẳng người, chân rộng hơn vai, ngón chân hướng ra ngoài trên một mặt phẳng, chú ý đứng thật vững chãi
 • Chùn gối, giữ đầu, cổ và cằm thẳng hướng. Thả cơ thể dần dần cho đến khi 2 đùi song song với mặt đất, hạ dần trọng lực vòng 3 xuống, để trọng lực cơ thể dồn vào gót chân, đầu gối hơi chúi xuống. 
 • Chú ý thực hiện đẩy hông gần với mông tương tự như đang ngồi trên một cái ghế
 • Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 10 giây sau đó từ từ duỗi thẳng chân, nâng dần trọng lực lên và trở về vị trí ban đầu
 • Thực hiện 15 lần mỗi nhịp, sau đó nghỉ khoảng 10 phút

Lưu ý khi tập luyện động tác này, các chị em nên thực hiện từ từ, nhẹ nhàng, không nên nóng vội. Nâng dần cấp độ và thời gian tập luyện phù hợp với khả năng của bản thân để đem lại hiệu quả cao nhất mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Bài tập cơ xương với động tác cây cầu giúp ngừa sa tử cung

Bài tập này không chỉ tác động vào khung xương chậu và các cơ quan sinh dục mà còn giúp cải thiện hệ cơ xương cho chị em phụ nữ sau sinh. Thường xuyên áp dụng bài tập này sẽ giúp chị em phòng tránh sa dạ con và bảo vệ sàn đáy chậu hữu hiệu.

các bài tập giúp co hồi tử cung sau sinh như thế nào?
Bài tập cây cầu giúp phòng tránh sa tử cung sau sinh

Động tác cây cầu cũng là một trong các bài tập phòng tránh sa tử cung được chứng minh đem lại hiệu quả. Cách thực hiện bài tập này rất đơn giản:

 • Nằm ngửa trên một mặt phẳng được lót thảm tập hoặc khăn bông mềm
 • Thực hiện nằm ở tư thế thoải mái với cột sống lưng thẳng và chống đầu gối vuông góc với sàn nhà. Đặt hai tay úp lên sàn nhà, cánh tay thẳng bên hông
 • Thực hiện hít vào và từ từ nâng hông lên cao kết hợp với việc thít chặt các cơ vùng đáy chậu đồng thời giữ cho lòng bàn chân, lòng bàn tay úp xuống mặt sàn
 • Giữ nguyên tư thế này khoảng 1-2 giây sau đó quay trở về vị trí ban đầu
 • Lặp lại động tác này từ 10-15 lần mỗi nhịp sau đó nghỉ 1 phút và tiếp tục thực hiện liên tiếp 2 chu kỳ.

Các bài tập giúp co hồi tử cung sau sinh này sẽ giúp co hồi tử cung đưa tử cung về vị trí ban đầu và giúp phòng chống sa tử cung hiệu quả. Ngoài ra, các bài tập sa tử cung này còn giúp co khít âm đạo, se khít vùng kín giúp phái đẹp tự tin hơn, nhanh chóng phục hồi cơ thể sau sinh.