Bị ong vò vẽ đốt, 5 bà cháu thương vong

0

Sau khi bị ong vò vẽ đốt trong lúc dọn dẹp nhà cửa, 5 bà cháu đã được nhập viện cấp cứu nhưng không kịp. Hiện tại, 2 người đã tử vong và 3 người đang được điều trị tại bệnh viện và đang trong tình trạng nguy kịch.

Ong đốt là tình trạng dễ gặp ở các vùng miền, đặc biệt là vùng núi và nông thôn. Nhiều trường hợp bị ong đốt dẫn đến tình trạng nguy kịch, cơ thể bị nhiễm độc nặng, phải chữa trị tốn kém và nằm viện trong thời gian dài để hồi phục sức khỏe.

Mới đây, tại Bạc Liêu, 5 bà cháu trong một gia đình đang chặt cây, dọn dẹp nhà cửa, không may làm rơi tổ ong vò vẽ và bị đàn ong này tấn công. Khi được đưa vào viện, cả 5 người đều chi chít vết ong đốt, hôn mê sâu và toàn thân sưng vù do nhiễm độc từ nọc ong vò vẽ.

Hiện tại, một cụ bà 92 tuổi và cháu bé 13 tháng tuổi đã tử vong. Người bà còn lại và 2 cháu nhỏ nữa đang trong tình trạng nguy kịch, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh.

nhập viện vì bị ong đốt
Hiện tại, 2 bé trai được đưa lên Bệnh viện Nhi đồng để điều trị

Biến chứng nguy hiểm khi bị ong đốt

Theo các bác sĩ, khi bị ong đốt tùy thuộc vào loại nọc ong mà lượng độc ít hay nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo đó, ong vò vẽ và ong đất (ong bắp cày) là 2 loại ong chứa độc tố có thể gây chết người, và số các ca cấp cứu do bị ong đốt đều là do 2 loại ong này gây ra.

Các độc tố trong nọc độc của ong có thể khiến tổn thương gan, suy thận cấp, hủy cơ (triệu chứng nước tiểu màu đỏ), tán huyết, rối loạn đông máu, tổn thương phổi, suy hô hấp, rối loạn tri giác…

Làm gì khi bị ong đốt?

Khi bị ong đốt, đặc biệt là ong vò vẽ, tùy vào số lượng vết đốt mà có thể gây ra sốc phải vệ và các tổn thương nguy hiểm khác. Vì thế, việc xử lý khi bị ong đốt là hết sức cần thiết để giảm được các biến chứng nguy hiểm.

làm gì khi bị ong đốt
Khi bị ong đốt nên bình tĩnh xử lý sau đó đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất
  • Bị ong vò vẽ đốt, người bị nạn cần bình tĩnh, tránh  đến những chỗ không có ong, không vung tay đuổi ong vì sẽ khiến ong thu hút, tấn công mạnh hơn
  • Sau khi bị ong đốt, rửa sạch những chỗ có vết đốt bằng xà phòng hoặc dung dịch sát trùng. Sau đó dùng kiềm nhỏ hoặc nhíp để gắp, nặn hết các vòi chích của ong vò vẽ ra.
  • Đắp khăn lạnh hoặc túi chườm, nước đá lên chỗ bị sưng, phù nề từ 15-20 phút để giảm đau, giảm sưng.
  • Nếu bị ong vò vẽ, ong bắp cày đốt nhiều chỗ trên cơ thể thì nên đặt nạn nhân nằm im, tránh cử động để hạn chế nọc độc lan chuyển. Nhanh chóng đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Tin tức mới:

Bị ong vò vẽ đốt, 5 bà cháu thương vong
Đánh giá bài viết

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.