Nổi da gà với căn bệnh nhiễm trùng giòi maggot

0

Không thể phủ nhận sự phát triển của y học, tuy nhiên có không ít căn bệnh mà giới y học thế giới cũng phải bó tay với mức độ kỳ quái đáng sợ. Bệnh nhiễm trùng giòi maggot khiến nạn nhân phải sống cùng nỗi đau đáng sợ.

Bệnh nhiễm trùng giòi maggot có thật hay không?

Chắc hẳn ai cũng phải sởn da gà khi nghe cụm từ bệnh giòi làm tổ trên người. Cũng như nhiều căn bệnh kỳ quái nào đó, nếu đã mắc phải thì việc phối hợp điều trị với bác sĩ để loại bỏ những vị khách không mời này ra khỏi cơ thể là điều cần thiết.

Đọc thêm:

bệnh nhiễm trùng giòi maggot
Nổi da gà với bệnh nhiễm trùng giòi Maggot

Với các mẹ sau sinh hoặc đang có con lớn tuổi thì tìm hiểu thông tin về căn bệnh này là điều khá cần thiết. Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Tuy không phổ biến nhưng căn bệnh này lại gây nguy hiểm và trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Chỉ 1 vết thương hở cũng có thể tạo cơ hội cho ấu trùng nảy sinh.

Bệnh nhiễm trùng dòi maggot này chủ yếu xảy ra ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Phổ biến nhất ở vùng Trung Mỹ, Nam Mỹ, châu Phi và quần đảo Caribean.

Bệnh nhiễm trùng giòi Maggot là gì?

Bệnh nhiễm trùng giòi Maggot (bệnh maggot) thực chất là bệnh ký sinh sống trong cơ thể người có thể gặp ở cả người trưởng thành và trẻ nhỏ. Khi giòi trong cơ thể vật chủ chúng bắt đầu ăn các mô. Ruồi xanh và nhặng có hai cánh thường hấp dẫn với các vết thương hở và các vùng ngấm ẩm với phân và nước tiểu. Ruồi không gây bệnh giòi maggot chỉ đóng vai trò nhưng một vector truyền ấu trùng này.

bệnh nhiễm trùng giòi maggot là gì
Giòi maggot sinh sống trên cơ thể người

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh nhiễm trùng giòi maggot nguyên nhân từ việc ăn uống những đồ ăn chứa ấu trùng hoặc thông qua vết thương hở thậm chí qua mũi hoặc tai. Cuối cùng chúng ta bị ruồi, muỗi có chứa ấu trùng cắn là điều hết sức bình thường. Thậm chí tại các khu vực nhiệt đới nơi nhiễm trùng có thể xảy ra một số trường hợp ruồi còn đẻ trứng trên quần áo khi bạn treo bên ngoài. Khi bạn mặc vào người thì ấu trùng này sẽ bám vào vật chủ không rời.

Cơ chế gây bệnh nhiễm trùng giòi maggot

Khi cơ thể bạn chảy máu hoặc bị thương ruồi nhặng sẽ là vị khách không mời đến thăm những vết thương này. Chúng bắt đầu đẻ trứng. Trứng tiếp tục tồn tại trên vết thương khoảng 8 tiếng – 1 ngày thì trở thành ấu trùng.

Đến thời điểm này thì các ấu trùng sẽ đi vào cơ thể vật chủ ăn hết các mô. Nếu không tìm ra cách chữa bệnh nhiễm trùng giòi maggot kịp thời thì các ấu trùng này còn có thể tiếp tục di chuyển và đi khắp các cơ quan khác của cơ thể.

Làm thế nào để điều trị khi mắc bệnh?

Bệnh nhiễm trùng giòi maggot cách chữa thường gặp là phẫu thuật cắt bỏ vùng da bị tổn thương. Việc này phải được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa. Các vết thương được làm sạch hàng ngày sau khi ấu trùng được gỡ bỏ.

Vết thương sau khi phẫu thuật của bạn có thể sẽ rất sâu, một số trường hợp có thể gây ảnh hưởng dây thần kinh. Chính vì vậy việc sát trùng vết thương là yếu tố quan trọng cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn.

nguyên nhân bệnh nhiễm trùng giòi maggot
Để điều trị bệnh nhiễm trùng giòi maggot bạn nhờ tới chuyên gia y tế

Cách phòng bệnh nhiễm trùng giòi maggot

  • Bảo vệ làn da: Do ruồi nhặng rất hấp dẫn bởi các vết thương hở, cách phòng bệnh nhiễm trùng giòi maggot là bạn nên bảo vệ làn da tránh khỏi các vết thương hở đặc biệt là khi đi tới các khu vực nhiệt đới.  Nếu bị thương thì nên che làn da của bạn để hạn chế ruồi nhặng, muỗi và bọ ve cắn. Đừng quên mang theo thuốc chống côn trùng khi tới khu vực dễ lây bệnh.
  • Sử dụng màn chống ruồi nhặng: Nếu bạn đang sinh sống hoặc bắt buộc phải tới vùng đang cảnh báo nhiễm bệnh nhiễm trùng giòi maggot thì hãy nên bảo vệ chính mình bằng cách sử dụng màn chống muỗi. Đồng thời nên cẩn thận với quần áo khi đem đi phơi.
  • Môi trường xung quanh: Nhiễm trùng giòi maggot không lây từ người này sang người khác. Ruồi nhặng, ve bọ, muỗi chính là tác nhân gây bệnh, vì vậy bạn hãy luôn giữ gìn môi trường xung quanh sạch sẽ. Tiêu diệt ruồi nhặng, đặc biệt là loài ruồi nhặng xanh hai cánh.

Nếu cơ thể bạn có những vết thương không có dấu hiệu lành hoặc đang hoại tử thì nên vệ sinh thật kỹ các tác nhân truyền bệnh có cơ hội tiếp xúc.

Có thể nói bệnh nhiễm trùng giòi maggot là một trong những căn bệnh kỳ quái và nguy hiểm. Tuy nhiên cũng như nhiều căn bệnh khác thì bạn hoàn toàn có thể tránh được nếu biết cách phòng tránh.

Theo dõi https://giadinhkhoeaz.com để cập nhật tin tức hàng ngày giúp bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

Nổi da gà với căn bệnh nhiễm trùng giòi maggot
Đánh giá bài viết

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.